Phòng chống Covid-19: Tạm dừng cấp phép các chuyến bay từ Anh và Nam Phi về Việt Nam

Ngày đăng: 02:30:31 - 14/ 01 /2021

Ban Tuyên giáo và Nữ công, Công đoàn GTVT Việt Nam đăng tải toàn văn Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.
Bộ GTVT vừa có Công văn hỏa tốc số 207/BGTVT-CYT gửi đến Tổng cục đường bộ VN, các Cục quản lý chuyên ngành; Sở GTVT các địa phương; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ; Trung tâm CNTT… về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai quán triệt tinh thần chỉ đạo của TTCP quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình thực hiện nghiêm chỉ đạo của TTCP tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/1/20201.
“Yêu cầu mọi công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”, gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai bảo y tế, trong đó khuyến cáo thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa diêm tập trung đông người, thường xuyên rửa, sát khuẩn tay; hạn chế tụ tập đông người”, văn bản nêu rõ.
Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ caophải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.
Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN, các Cục trực thuộc, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm vận tải an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra công đồng trong thực hiện hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan mất cảnh giác. Tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải về việc thực hiện các hướng dẫn, yêu cầu về phòng chống dịch của Bộ GTVT và các cơ quan chức năng. 
Thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải siết chặt và củng cố các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách: Bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách trong khu vực nhà ga, sân bay, bến tàu, xe... và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch khác theo hướng dẫn tại Công văn số 7234/BGTVT-CYT ngày 26/7/2020 của Bộ GTVT…
Cục Hàng không Việt Nam phải tạm dừng cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thế mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.
Đồng thời, yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, trong đó chú trọng: Khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu bay, khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn tàu bay theo quy định...
Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các cảng vụ hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Kiểm dịch y tế tăng cường kiểm soát không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; Phối hợp với các địa phương có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu và phối hợp với các đơn vị liên quan bảo vệ sức khỏe cho những người tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên (hoa tiêu, công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu,..)”.
Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Trung tâm CNTT phối hợp với Cục Y tế GTVT và các Cục, Tổng cục chuyên ngành, các sở GTVT địa phương và Tổ công nghệ Thông tinh của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 khẩn trương triển khai thực hiện “Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19” đối với phương tiện giao thông công cộng, cập nhật thông tin lên ứng dụng “An toàn COVID-19”.
/upload/files/CT01ttg2021(1).pdf
Ban TGNC (Nguồn Cổng TTĐT Bộ GTVT)