Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP: Tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2019

Ngày đăng: 04:53:46 - 15/ 07 /2019

Ngày 21/6/2019, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP (ACV) tổ chức hội nghị đại biểu người lao động năm 2019. Đồng chí Đỗ Nga Việt – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch công đoàn GTVT Việt Nam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.


Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lại Xuân Thanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Vũ Thế Phiệt – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc; các đồng chí thành viên Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát; Ban chấp hành công đoàn Tổng công ty,  Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty, lãnh đạo các Ban chức năng thuộc Tổng công ty, Giám đốc các Cảng hàng không; và hơn 160 đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng công ty.
Hội nghị đã nghe Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019; Báo cáo công khai việc trích lập và sử dụng quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi và thực hiện các chính sách liên quan đến người lao động; Báo cáo giám sát tình hình thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động, thực hiện quy chế dân chủ và tình hình tổ chức hội nghị người lao động năm 2019 của các cơ quan, đơn vị trong Tổng công ty; Báo cáo trả lời kiến nghị của người lao động về sửa đổi, bổ sung Thoả ước lao động tập thể, Nội quy lao động, chế độ chính sách, quy chế trả lương, phúc lợi và các chế độ khác.

 


Đ/c Đỗ Nga Việt – Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, 
Chủ tịch công đoàn GTVT Việt Nam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 
Năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, Bộ GTVT, Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan đơn vị, địa phương; sự đồng thuận, chia sẻ của các hãng hàng không và người dân; toàn thể cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP đã đoàn kết, thống nhất cao, nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh do Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thông qua, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh.
 


Đ/c Vũ Thế Phiệt - Tổng Giám đốc Tổng công ty phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
Năm 2018,  sản lượng vận chuyển hành khách của Tổng công ty đạt 103,5 triệu lượt hành khách, đạt 101,7% so với kế hoạch, tăng 11% so với năm 2017 (trong đó khách quốc tế đạt 36,7 triệu hành khách, tăng 21% so với năm 2017; khách nội địa đạt 66,9 triệu hành khách, tăng 6% so với năm 2017). Sản lượng hàng hóa – bưu kiện vận chuyển đạt 1.517 ngàn tấn, đạt 100,4% kế hoạch, tăng 11% so với năm 2017 (trong đó quốc tế: 971 ngàn tấn, tăng 8% so với năm 2017; quốc nội: 546 ngàn tấn, tăng 19% so với năm 2017);  Số chuyến bay cất hạ cánh đạt 652 ngàn lượt/chuyến, đạt 102,3% kế hoạch, tăng 8% so với năm 2017 (trong đó quốc tế: 235 ngàn lượt/chuyến, tăng 14% so với 2017; quốc nội: 417 ngàn lượt chuyến, tăng 5% so với năm 2017).
Các chỉ tiêu hoạt động tài chính của Tổng công ty tăng trưởng cao và vượt kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông năm 2018 đã thông qua. Tổng doanh thu hợp nhất đạt 17.539 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2017; lợi nhuận hợp nhất sau thuế: 6.148 tỷ đồng, tăng 49% so với 2017; tổng giá trị tài sản hợp nhất: 53.524 tỷ đồng, tăng 9% so với 2017; vốn chủ sở hữu hợp nhất: 30.749 tỷ đồng, tăng 12% so với 2017.
Với mục tiêu đảm bảo an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu, trong năm 2018, Tổng công ty đã đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn cho hơn 103,5 triệu hành khách và 652 nghìn lượt cất hạ cánh trong đó phục vụ 384 chuyến chuyên cơ và 4.950 chuyến bay ưu tiên. ACV luôn chú trọng trong việc chỉ đạo, kiện toàn công tác bảo đảm an ninh, an toàn, đảm bảo sự chỉ huy tập trung, xuyên suốt, kịp thời, hiệu quả. Chủ động và phối hợp tốt với các cơ quan quản lý nhà nước, công an địa phương, các đơn vị trong ngành để đảm bảo an ninh an toàn, xử lý khẩn nguy cứu nạn, giữ vững an ninh trật tự tại các Cảng hàng không trong mọi tình huống.
ACV thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Người khai thác Cảng, tổ chức điều hành khai thác tại các Cảng hàng không thông suốt, hiệu quả. Hoạt động sản xuất kinh doanh của ACV tiếp tục phát triển với tốc độ  cao, bền vững, quản lý tốt tài sản, bảo toàn và phát  triển vốn doanh nghiệp; hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông năm 2018 đã thông qua.

 


Hội nghị đại biểu người lao động năm 2019 của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP
 
ACV có nhiều nỗ lực trong đầu tư nâng cấp, mở rộng hạ tầng, điều chỉnh dây chuyền khai thác tại các Cảng hàng không, đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách. Năm 2018, lần thứ 3 liên tiếp Cảng HKQT Nội Bài được tổ chức Skytrax bình chọn là 1 trong 100 sân bay tốt nhất thế giới (vị trí thứ 82/100).
Đến nay, 21 Cảng hàng không thuộc ACV đạt tiêu chuẩn khai thác của tổ chức hàng không dân dụng thế giới, trong đó 17/21 sân bay đạt cấp 4C, 4D theo tiêu chuẩn ICAO, 04 sân bay đạt cấp 3C (Điện Biên, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo). Tổng công suất thiết kế toàn mạng Cảng hàng không trực thuộc ACV năm 2018 đạt 95 triệu hành khách/năm.
Bên cạnh đó, ACV đã triển khai chiến lược phát triển, đầu tư, nâng cấp, mở rộng các Cảng hàng không quốc tế cửa ngõ và một số Cảng theo dự báo sẽ đem lại hiệu quả trong thời gian tới. Năm 2018, ACV đã hoàn thành đưa vào khai thác các dự án như: Dự án cải tạo nâng cấp Nhà ga T1 – Cảng HKQT Nội Bài; dự án mở rộng Nhà ga hành khách - Cảng HKQT Phú Quốc; dự án đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách - Cảng hàng không  Phù Cát; dự án cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách – Cảng hàng không Chu Lai...; đồng thời  triển khai thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư một số dự án trọng điểm như: Dự án Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất; dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài, dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 tại các Cảng hang không quốc tế Cát Bi, Vinh, Phú Bài…
Thực hiện đầu tư đúng định hướng, hiệu quả, bám sát mục tiêu nhiệm vụ trong chiến lược đầu tư phát triển giai đoạn trung hạn của ACV. Các dự án trọng điểm trong năm 2018 đều thực hiện theo đúng quy hoạch, kế hoạch, đảm bảo chất lượng, kịp thời đưa vào khai thác đã đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của ngành hàng không, tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không tăng chuyến và mở các đường bay mới.
Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, nâng cao thu nhập cho người lao động. BCH Công đoàn, Đoàn thanh niên ACV hoạt động hiệu quả, tổ chức triển khai tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, tổ chức tốt các hoạt động, phong trào, xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của các đơn vị.
ACV luôn thực hiện tốt các chế độ chính sách, quyền lợi có liên quan đối với người lao động như: Công tác An toàn – vệ sinh lao động bao gồm các chế độ khám sức khoẻ định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; bồi dưỡng bằng hiện vật, chăm sóc sức khoẻ và cung cấp đầy đủ trang phục cho người lao động theo đúng quy định; thực hiện tốt các chế độ thai sản; thăm hỏi ốm đau, tai nạn lao động; hỗ trợ những cá nhân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị thiên tai bão lụt, hiếu hỷ, bệnh hiểm nghèo và một số hoạt động từ thiện xã hội. Ngoài ra, Tổng công ty cũng rất quan tâm đến việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động như: phối hợp với Công đoàn Tổng công ty tổ chức hội diễn văn nghệ, hội thao và tổ chức tham quan, nghỉ mát; phối hợp với Công đoàn - Đoàn thanh niên Tổng công ty tổ chức trại hè, khen thưởng học sinh giỏi, phát quà 1/6, Tết Trung thu cho con cán bộ, nhân viên; thực hiện chi khen - thưởng cho người lao động nhân các dịp Lễ, Tết ...
Năm 2019, kế hoạch sản lượng (đã loại trừ sản lượng quốc tế của Cảng HKQT Cam Ranh và Cảng HKQT Đà Nẵng)  của Tổng công ty đạt 98,4 triệu hành khách, tăng 6,4% so với năm 2018; sản lượng hàng hóa – bưu kiện vận chuyển đạt 1.603 ngàn tấn, tăng 5,7% so với năm 2018; số chuyến bay cất hạ cánh đạt 617 ngàn lượt/chuyến, tăng 4,4% so với năm 2018. Tổng doanh thu đạt 19.127 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế: 8.190 tỷ đồng.
Để đạt được mục tiêu trên, năm 2019, ACV tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như sau:
Tăng cường kỷ cương, kỷ luật lao động đặc biệt là hệ thống trực tiếp phục vụ dây chuyền vận chuyển hàng không; Đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không, trong đó có cả an ninh mạng; từng bước hiện đại hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ.
Đảm bảo vai trò, trách nhiệm của Người khai thác cảng theo quy định của Luật hàng không.
Tập trung cùng với các bộ ngành, các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện các cơ chế chính sách cho ACV như: Cơ chế quản lý khu bay; Quyền sử dụng đất, quyền đầu tư của ACV tại các sân bay; Điều chỉnh quy hoạch các sân bay theo Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Giá nhượng quyền các dịch vụ hàng không.
Hoàn thiện các Quy chế, Quy định nội bộ đáp ứng đúng yêu cầu của Nghị định 71/2017/NĐ-CP ngày 06/6/2017 của Chính phủ hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng. Thực hiện phân cấp mạnh cho các Chi nhánh phù hợp với bộ máy, năng lực, chuyên môn của các đơn vị, tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị để nâng cao hiệu quả trong hoạt động; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ, định kỳ 06 tháng thực hiện rà soát, hậu kiểm, đánh giá.
Hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019, bảo toàn và phát triển vốn, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh bằng các giải pháp: Kiểm soát chặt chẽ trong quản lý tài chính, tài sản, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng lãng phí, xây dựng hoàn thiện các chỉ tiêu, định mức; đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động.
Tập trung đẩy nhanh các dự án đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm như: Xây dựng mới Nhà ga hành khách T3 tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Xây dựng Nhà ga hành khách T2 tại các Cảng HKQT Cát Bi, Cảng HKQT Vinh, Cảng HKQT Phú Bài; Triển khai đầu tư các dự án mở rộng sân đỗ máy bay tại các Cảng hàng không có tần suất khai thác cao như : Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Liên Khương, Cát Bi, Vinh, Phú Bài.
Tập trung tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn và các cơ quan liên quan để hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 dự án Cảng HKQT Long Thành đúng tiến độ, để Chính phủ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10/2019.
Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành như: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (iOffice); sử dụng hóa đơn điện tử; hệ thống thu phí không dừng cho các Cảng hàng không; trang bị hệ thống quản lý thông tin nghiệp vụ hàng không cho 21 Cảng hàng không; Hệ thống A-CDM.
Rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy của các cơ quan tham mưu, giúp việc; nâng cao năng lực, trách nhiệm của cán bộ quản lý các cấp; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan đơn vị; tăng cường công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực gắn liền với luân chuyển cán bộ, cơ cấu lại lực lượng lao động hợp lý, nâng cao năng suất lao động, đảm bảo thu nhập người lao động.
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc bàn giao vốn nhà nước song song với việc xây dựng lộ trình đưa ACV lên sàn HOSE trong năm 2019; Xây dựng các phương án, lộ trình thoái vốn và trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt để làm cơ sở triển khai thực hiện.
Đẩy mạnh công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, tăng cường các cơ chế hợp tác với các đối tác chiến lược, tìm giải pháp ổn định, lâu dài, cùng có lợi trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích của các quốc gia./.
Tin ACV

Tin Khác :