Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Giao thông vận tải tổ chức

Ngày đăng: 04:30:48 - 15/ 01 /2019

Sáng nay (11/01/2019), tại Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019.
Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Về phía Bộ GTVT có Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, các đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Nhật, Lê Đình Thọ; Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT QG Khuất Việt Hùng cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Ngành GTVT tại Hà Nội.
Hội nghị được tổ chức trực tuyến, điểm đầu cầu tại Hà Nội và các điểm cầu của 62 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe Báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 của Ngành GTVT của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và nhiều báo cáo chuyên đề, thể hiện các mặt công tác của Bộ trong thời gian qua, cho thấy ngành GTVT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018. Trong đó, có một số kết quả nổi bật đạt được cụ thể như sau: Công tác quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT; Công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ được tăng cường, chỉ đạo xuyên suốt, nhất là các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ giao; năm 2018 Lãnh đạo Bộ, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong Ngành đã kịp thời, quyết liệt triển khai thực hiện hơn 4.000 văn bản chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đã cụ thể hóa các Nghị quyết bằng các chương trình hành động và hướng dẫn, tổ chức thực hiện trong toàn Ngành. Ban Cán sự đảng Bộ đã ban hành 24 nghị quyết, kết luận; Bộ đã ban hành 08 chỉ thị, 65 công điện, gần 3.000 quyết định, 700 thông báo kết luận của Lãnh đạo Bộ và trên 15.000 văn bản chỉ đạo, điều hành, phối hợp giải quyết công việc. Đã tiếp nhận, kịp thời xử lý, giải quyết gần 54.000 văn bản đến từ các ban, bộ, ngành của trung ương và các địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Công tác quản lý chất lượng, tiến độ các công trình xây dựng hạ tầng giao thông năm 2018 và kế hoạch năm 2019 do Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT Lê Kim Thành trình bày; Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng, phương hướng năm 2019 do Chánh Thanh tra Bộ Lê Thanh Hà trình bày; các báo cáo về Quyết toán dự án vốn đầu tư xây dựng cơ bản và BOT hoàn thành năm 2018 và kế hoạch 2019, báo cáo Kế hoạch triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 do lãnh đạo Vụ Tài chính, Vụ Đối tác công tư báo cáo. Ngoài các báo cáo của các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ, Hội nghị cũng dành thời gian nghe và cho ý kiến đối với tham luận của các địa phương, các Cục quản lý chuyên ngành, các Tổng công ty về phát triển hạ tầng giao thông cũng như các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực GTVT trên cả nước.
Do đó, Bộ đã hoàn thành toàn bộ các kế hoạch, chương trình của năm 2018, đóng góp vào hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ,Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động trong năm 2018 của Bộ GTVT.  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, chất lượng dịch vụ vận tải đã được cải thiện, nâng cao,“việc triển khai đồng bộ tái cấu trúc vận tải đã giúp lượng luân chuyển đường biển, đường thuỷ tăng cao hơn, chỉ số năng lực quốc gia về logicstics quốc gia được nâng hạng”, Phó Thủ tướng nói, đồng thời cho rằng, điểm mới của Ngành GTVT là không chỉ tập trung vào đầu tư xây dựng số lượng công trình mà đã quyết liệt chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các công trình, đặc biệt là các công trình giao thông trọng điểm quốc gia và kết nối vùng, tạo ra bộ mặt mới các khu vực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
“Công tác đầu tư các dự án trọng điểm như Đường sắt tốc độ cao, đường bộ cao tốc phía Đông; CHK Long Thành…đều bám sát các chỉ đạo của Chính phủ. Việc giám sát chất lượng các dự án BOT cũng được đầu tư, rà soát.
Ngành GTVT đã bình tĩnh và thận trọng hơn, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ và người dân, đảm bảo hài hoà giữa lợi ích của Nhà nước – nhà đầu tư và người dân”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ rõ, bên cạnh kết quả nổi bật trên, Ngành GTVT đang đứng trước khó khăn, thách thức không chỉ Bộ mà còn cả các địa phương, do đó Bộ GTVT phải phấn đấu nỗ lực hơn nữa, biến khó khăn thách thức thành cơ hội để làm tốt nhiệm vụ là một bộ quản lý ngành tham mưu cho Chính phủ thực hiện tốt lĩnh vực này”, Phó Thủ tướng chỉ rõ. Từ đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo lãnh đạo, CBCNVC-LĐ Ngành GTVT phải tập trung vào hoàn thiện thể chế chính sách, phải khắc phục việc còn chậm ban hành một số các quy định, cơ chế chính sách. Phó Thủ tướng cũng cho rằng công tác quy hoạch hệ thống hạ tầng giao thông trên 5 lĩnh vực chính đã được quan tâm nhưng chưa đồng bộ, tính dự báo chưa cao nên còn xảy ra hiện tượng điều chỉnh bổ sung mới phù hợp nhu cầu thực tế do đó dễ rơi vào tình trạng đầu tư chắp vá, hiệu quả không cao và ảnh hưởng đến khai thác cũng như mỹ quan, an toàn của các công trình giao thông.
Phó Thủ tướng cũng lưu ý Ngành GTVT phải tập trung nâng cao công tác lập kế hoạch; giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án BOT một cách triệt để.
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, năm 2019 tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đây cũng là thách thức để tạo nên thời cơ, do vậy phải biết tranh thủ tạo ra bứt phá về huy động nguồn lực; đột phá chiến lược, tập trung vào hạ tầng giao thông và đô thị lớn. Đồng thời phải biết tận dụng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động, sản xuất trong lĩnh vực GTVT cũng như phối hợp với Uỷ ban vốn thúc đẩy hỗ trợ 5 TCT vừa được chuyển giao từ Bộ GTVT sang. Phó thủ tướng tin tưởng với bề dày kinh nghiệm cũng như sự nỗ lực, cố gắng của Lãnh đạo, CBCNVC-LĐ ngành GTVT sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó, tin tưởng”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định.

 
 
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Hội nghị
 
Thay mặt  lãnh đạo Bộ, CB-CNVCLĐ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trân trọng tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng và bày tỏ mong muốn được thường xuyên nhận được chỉ đạo của các cấp lãnh đạo cũng như sự phối hợp tốt nhất của các bộ, ngành để Ngành GTVT có cơ sở thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung cải cách thể chế; quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch đề ra năm 2019 và những năm tiếp theo.
 
 
 Toàn cảnh Hội nghị
 Tin bài: Thanh Thọ- Ban Tuyên giáo
 
 

Tin Khác :