Ngành GTVT dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ GTVT và TNXP từ Thanh Hoá đến Quảng Trị

Ngày đăng: 02:48:12 - 20/ 03 /2020

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam (27/7/1947- 27/7/2019), Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công và Lê Đình Thọ, Chủ tịch Công đoàn GTVT Đỗ Nga Việt dẫn đầu đã tới dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, TNXP hy sinh tại các Khu di tích lịch sử quốc gia, các nghĩa trang liệt sỹ từ Thanh Hoá tới Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Đặc biệt, Đoàn công tác đã tới thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ của Ngành GTVT, ân cần thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ, các đồng chí cựu chiến binh và người dân không quản nắng mưa làm công tác quản trang, ngày ngày chăm sóc phần mộ của đồng đội mình.
 
Trong chuyến công tác từ 18-20/7, Đoàn công tác đã dâng vòng hoa và kính cẩn thắp hương tưởng nhớ trước Tượng đài Tổ quốc ghi công, trước những hàng bia mộ và vong linh của các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đó là Đài tưởng niệm anh hùng, liệt sỹ ngành GTVT, Nhà tưởng niệm các liệt sỹ TNXP hy sinh tại Hà Tĩnh; Khu tưởng niệm 10 nữ thanh niên xung phong tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. Tại đây, Đoàn đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng TNXP hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước nói chung và các anh hùng TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc nói riêng.
Đoàn công tác của Bộ GTVT  đã tới dâng hương tại Khu tưởng niệm Truông Bồn; Nghĩa trang Liệt sỹ Thọ Lộc; Nghĩa trang Cục Công trình I, Nghĩa trang Xuân Ninh – Vạn Ninh, Đền thờ các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng; Nghĩa trang Trường Sơn; Nghĩa trang đường 9; Thành cổ Quảng Trị…Đây đều là những địa danh đã đi vào lịch sử của đất nước.


Các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT và Công đoàn Ngành GTVT
dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ  tại Thành cổ Quảng Trị

 
Ban Quản lý Di tích cho biết, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc đang quy tập danh sách gần 4.000 anh hùng liệt sỹ, trong đó có 842 liệt sỹ ngành GTVT. Trong những năm qua, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã luôn được Bộ GTVT, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuộc Bộ và trong cả nước quan tâm đặc biệt. Nhiều hạng mục, công trình có ý nghĩa trong khu di tích đã được tôn tạo, xây mới bằng kinh phí đóng góp của cán bộ công nhân viên ngành GTVT, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của cán bộ ngành giao thông với các thế hệ đi trước. 
 
 
 
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ngành GTVT tại Ngã ba Đồng Lộc

Đối với ngành GTVT, mỗi địa danh trên đều gắn với sự hy sinh của hàng ngàn, hàng vạn CBCNVC-LĐ của Ngành GTVT, hàng vạn TNXP để đảm bảo sự thông suốt cho “mạch máu” giao thông suốt 2 cuộc kháng chiến. Đó là hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong (TNXP), dân công hỏa tuyến của Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn đã anh dũng chiến đấu suốt 16 năm trời trên tuyến đường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại...
 


Dâng hương các các anh hùng liệt sỹ tại các  Nghĩa trang Liệt sỹ Thọ Lộc;
Nghĩa trang Cục Công trình I, Nghĩa trang Xuân Ninh – Vạn Ninh

 Trong nhiều năm qua, Ngành GTVT luôn trân trọng, biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ đã không tiếc máu xương vì độc lập dân tộc, vì những con đường hướng ra tiền tuyến, những con đường làm giàu cho quê hương đất nước nên trong mỗi dịp tưởng nhớ, tri ân của Tháng 7 thiêng liêng, Lãnh đạo Bộ GTVT luôn coi trọng thành kính dâng hương tưởng niệm tại các nghĩa trang, các khu tưởng niệm.
 

 
Thay mặt CB, CC,VC Ngành GTVT, các đồng chí lãnh đạo Bộ tri ân tưởng nhớ lực lượng TNXP đã hy sinh vì đất nước
 
Song song với đó, nhiều năm liền, CBCNVC-LĐ Ngành GTVT cũng đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, quyên góp nhiều ngày lương nhằm hỗ trợ nhiều sổ tiết kiệm, xây nhiều nhà tình nghĩa cho nhiều gia đình, hoàn cảnh TNXP còn nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống để động viên, an ủi, hỗ trợ bản thân và gia đình cựu TNXP đã không tiếc máu xương vì sự nghiệp của Ngành GTVT, của đất nước.Đ/c Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ và những người tự nguyện chăm sóc phần mộ các liệt sỹ tại các Nghĩa trang của Ngành
 
 
Không chỉ tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì dân tộc, vì Ngành GTVT, các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT cũng thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ và những người tự nguyện chăm sóc phần mộ các liệt sỹ tại các Nghĩa trang của Ngành và Quốc gia.
 QT - TL