Làm cán bộ công đoàn chỉ tâm huyết thôi chưa đủ

Ngày đăng: 01:41:27 - 31/ 07 /2019

Chia sẻ với Báo Giao thông, ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVTVN cho rằng, tâm huyết, nhiệt tình thôi chưa đủ, cán bộ công đoàn phải giỏi. Không giỏi sẽ không tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, không thực hiện tốt chức năng kiểm tra, giám sát để bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động…
 
Nhiều hoạt động kỷ niệm 90 năm Công đoàn Việt Nam

Ngày 28/7 sẽ kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Công đoàn GTVT VN có những hoạt động gì để chào mừng sự kiện này, thưa ông?

Công đoàn GTVT VN cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Thăm hỏi, tặng quà các đơn vị trực tiếp lao động sản xuất tại nơi khó khăn, vùng sâu, vùng xa, trên công trình… 5 tháng đầu năm 2019, Quỹ Xã hội - Từ thiện Công đoàn GTVT VN đã có quyết định hỗ trợ cho các hoạt động hơn 3 tỉ đồng. Trong đó, hỗ trợ xây dựng một nhà “Mái ấm công đoàn”; thăm, hỗ trợ tặng quà 19 tập thể, 727 lượt CNVC-LĐ trong ngành có hoàn cảnh khó khăn, bị TNGT; hỗ trợ con CNVC-LĐ bị mắc bệnh hiểm nghèo, nhiễm chất độc màu da cam với tổng số tiền hơn 2,2 tỉ đồng.Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt
Ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tỉnh Yên bái từ nguồn Quỹ xã hội từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam


Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt trao quà hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn 
Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam từ Quỹ xã hội từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam


 
Truyền thống vẻ vang 90 năm thành lập và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam không thể không ghi nhận sự đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn GTVT VN. Với hơn 50 năm truyền thống “Đi trước mở đường”, Công đoàn GTVT VN là ngọn cờ tiên phong, tập hợp hàng vạn CNVC-LĐ ngành GTVT, phát huy tinh thần xung kích đi đầu trên khắp các mặt trận, lĩnh vực, góp phần vào chiến thắng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong xây dựng đất nước.
Thực hiện kế hoạch kỷ niệm của Tổng liên đoàn LĐVN với chủ đề “Công đoàn Việt Nam - Niềm tin người lao động”, ngay từ đầu năm, Công đoàn GTVT VN đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm tại công đoàn các cấp nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, CNVC-LĐ về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, về vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của tổ chức công đoàn Việt Nam nói chung, tổ chức công đoàn ngành GTVT nói riêng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.

 


Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt thăm CNLĐ thi công trên công trường
 
Các chương trình, nội dung hoạt động đều rất thiết thực, cụ thể và gắn với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động VSATLĐ năm 2019. Theo đó, các cấp công đoàn tổ chức ký kết, giao ước, phấn đấu mỗi cấp công đoàn đăng ký đảm nhận và thực hiện ít nhất 1 công trình, sản phẩm, phần việc chào mừng kỷ niệm 90 năm Công đoàn Việt Nam. Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNLĐ tại các doanh nghiệp; đảm bảo ATVSLĐ; sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất...
Đồng thời, tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng các CNLĐ tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức công đoàn phát động. Ở cấp ngành, Công đoàn GTVT VN đã phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Hàng không VN tổ chức Hội nghị biểu dương CNLĐ xuất sắc tiêu biểu năm 2018 với 150 cá nhân được tôn vinh, trao tặng bằng khen của Tổng liên đoàn LĐVN và bằng khen Công đoàn GTVT VN.

 


Công đoàn GTVT Việt Nam biểu dương các CNLĐ xuất sắc tiêu biểu năm 2018

Cán bộ công đoàn phải có tâm, có tài

Theo ông, tổ chức công đoàn nói chung và cán bộ công đoàn nói riêng cần làm gì để khẳng định vị trí, vai trò?
Hiện có một bộ phận doanh nghiệp, người sử dụng lao động chỉ chăm chăm nhìn vào lợi nhuận, chi phí mà chưa nhận thức được về giá trị của văn hóa doanh nghiệp, của các phong trào thi đua lao động sáng tạo để nâng cao hiệu quả sản xuất; giá trị của việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động sẽ có hiệu ứng tốt thế nào đối với sản xuất kinh doanh (SXKD).
Tôi cho rằng, tổ chức công đoàn cần thể hiện rõ nét hơn vai trò của mình từ đó mới nhận được sự ủng hộ từ phía chuyên môn, chính quyền và người lao động. Muốn vậy, tổ chức công đoàn phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng cụ thể, thiết thực, hiệu quả, không chỉ mang tính phong trào chung chung. Để đạt được điều này, con người thực hiện công việc phải tốt, nghĩa là cán bộ công đoàn phải có trình độ, năng lực đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Như ông nói, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn. Vậy, cán bộ công đoàn ngành GTVT thời kỳ đổi mới cần có những phẩm chất gì?
Theo tôi, từ trước đến nay, người làm công tác công đoàn thường được nhìn nhận không phải là cá nhân xuất sắc nhất về mặt chuyên môn ở các lĩnh vực. Cán bộ công đoàn thường được lựa chọn là người thật thà, chịu khó hoặc chu đáo. Tuy nhiên, trước thực trạng chung của xã hội hiện nay, khi mà đời sống, việc làm người lao động đang gặp nhiều khó khăn sau thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp, cùng với đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn thì cán bộ công đoàn cũng phải đổi mới.
Tâm huyết, chu đáo, nhiệt tình thôi chưa đủ, cán bộ công đoàn phải giỏi. Không giỏi sẽ không tham gia vào các hoạt động SXKD chuyên môn, không thực hiện được tốt chức năng kiểm tra, giám sát để bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động, chăm lo cho người lao động... Không giỏi, làm sao đóng góp ý kiến cho chủ doanh nghiệp, cho chính quyền để họ nghe. Bên cạnh sự quan tâm đào tạo của tổ chức, cán bộ công đoàn cũng phải tự ý thức, nâng cao trình độ, bồi dưỡng năng lực. Nếu cứ nghĩ làm công đoàn chỉ cần trình độ thế thôi, “phong trào” là chính thì sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ.
Cảm ơn ông!

 
Thanh Thúy - Báo Giao thông (Thực hiện)