Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày đăng: 10:21:00 - 21/ 01 /2022

Chiều ngày 19/01/2022, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Nga Việt, UVBCS đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Văn Huyện, Bí thư đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
 


Đ/c Đỗ Nga Việt, UVBCS đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời là năm đầu thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030; cũng là năm diễn ra kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Công đoàn GTVT Việt Nam (18/11/1966-18/11/2021).
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Công đoàn GTVT Việt Nam và Đảng ủy Tổng cục ĐBVN, Lãnh đạo Tổng cục, cấp công đoàn chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và tổ chức tốt chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho CBCCVCLĐ, đoàn viên công đoàn. Giúp cho hoạt động công đoàn Tổng cục hoàn thành hầu hết các mặt công tác.
 


Đ/c Nguyễn Văn Huyện, Bí thư đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
 
Một số kết quả đạt được
Tích cực, chủ động đề xuất xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đường bộ, các quy chuẩn quốc gia về đường bộ; văn bản QPPL thuộc lĩnh vực đường bộ (đầu tư xây dựng, quản lý thu phí, quản lý định mức, đơn giá dịch vụ đường bộ, quản lý vận tải, phương tiện người lái, bảo trì bảo vệ KCHT đường bộ, kiểm soát tải trọng xe, đấu nối vào quốc lộ, an toàn giao thông và phòng, chống lụt bão). Trong đó 100% văn bản QPPL được xây dựng, ban hành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, thể chế hóa công tác phân cấp, phân quyền giữa các ngành, các cấp; cắt, giảm thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh...
Công tác lập Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xác định là nhiệm vụ rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành GTVT, đã thực hiện với nỗ lực cao nhất, đảm bảo chất lượng, tiến độ. Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg, là Quy hoạch chuyên ngành đầu tiên được phê duyệt theo Luật Quy hoạch và được đánh giá có quy mô, phạm vi và sức ảnh hưởng lớn trong 37 quy hoạch chuyên ngành quốc gia của cả nước.
Công tác xây dựng các đề án, trong đó có Đề án phân cấp, nghiên cứu định hướng phân quyền trong quản lý nhà nước ngành Giao thông vận tải - lĩnh vực đường bộ được triển khai tích cực, trình Bộ GTVT bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, được Ban cán sự đảng Bộ GTVT đánh giá cao và đã ban hành kết luận.
Tích cực, chủ động trong triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính, đặc biệt là công tác xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ. Đã đầu tư xây dựng 03 Hệ thống phòng họp trực tuyến, tổ chức phần lớn các cuộc họp theo hình thức trực tuyến mở rộng đến các cơ quan ban ngành, đơn vị trực thuộc, 63 tỉnh thành và các đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư BOT; triển khai ký số cá nhân trên thiết bị di động giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Tổng cục được khẩn trương, kịp thời.
Công tác thực hiện một số dự án XDCB có yêu cầu tiến độ cấp bách như Dự án VRAMP phần vốn dư, các thủ tục triển khai Dự án QL31, tỉnh Bắc Giang và Dự án QL9 Quảng Trị đã được khẩn trương thực hiện và đáp ứng yêu cầu. Đối với Dự án LRAMP đã cơ bản hoàn thành 5 năm thực hiện với 2.450/2.174 cầu dân sinh, vượt 276 cầu và đạt 114% so với kế hoạch ban đầu của dự án; hoàn thành công tác giải ngân của niên độ năm 2021 đạt 100% vốn giao.
Công tác quản lý, bảo vệ và bảo trì KCHT quốc lộ, đường cao tốc quốc gia tiếp tục được triển khai đồng bộ với các giải pháp khoa học, sáng tạo, kịp thời và hiệu quả góp phần bảo đảm giao thông trên hệ thống quốc lộ luôn thông suốt, ngày càng an toàn hơn; phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội, giảm chi phí logistic trong vận tải và góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tài sản KCHT đường bộ quốc gia được duy trì, kéo dài thời hạn khai thác sử dụng, tiết kiệm chi phí tái đầu tư. Triển khai quyết liệt các dự án và các giải pháp xử lý ngập úng các quốc lộ khu vực đồng bằng Sông Cửu Long do ảnh hưởng của biến đổi thời tiết, nước biển dâng và triều cường, tạo điều kiện phát triển kinh tế khu vực này.
Công tác bảo đảm an toàn giao thông được quan tâm thực hiện, kịp thời xóa bỏ 100% điểm đen phát sinh và xử lý nhiều điểm tiềm ẩn giao thông trên quốc lộ. Chủ động nghiên cứu, áp dụng nhiều giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn thảm khốc xảy ra trên các cung đường đèo dốc, vực sâu do địa hình khó khăn với chi phí thấp, an toàn hiệu quả cao.
Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 và thiên tai, bão lũ đã hoàn thành 100% công tác giải ngân vốn kế hoạch năm 2021 và kế hoạch về công tác quyết toán dự hoàn thành. Hoàn thiện công tác giao, nhận tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đảm bảo cơ sở pháp lý trong việc bố trí kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ.
Xây dựng miễn phí phần mềm trực tuyến đăng ký Giấy nhận diện phương tiện vận tải đường bộ có mã QR hoạt động trên Luồng xanh áp dụng cho 63 Sở GTVT với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận tải, phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông suốt, phục vụ đời sống nhân dân, duy trì sản xuất và xuất khẩu, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng.

 


Đ/c Nguyễn Việt Hưng, UVBTV Công đoàn GTVT VN, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam
báo cáo tại Hội nghị
 
Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ: Đã có 13/13 đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC (100%) và 31/33 đơn vị đã tổ chức Hội nghị NLĐ (93,9%); các đơn vị đã sửa đổi, bổ sung đầy đủ các quy chế quản lý điều hành, quản lý tài chính, dân chủ cơ sở, đối thoại định kỳ, giao khoán, tuyển dụng, nâng bậc lương, bảng lương doanh nghiệp…
Các cấp Công đoàn trong Tổng cục đã chủ động, tích cực tham gia với cơ quan chuyên môn đồng cấp trong các hoạt động: Xây dựng, triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, công tác của cơ quan, đơn vị năm 2021; chương trình phối hợp công tác; tham gia các hội đồng, ban của chuyên môn.
Công đoàn các đơn vị chủ động phối hợp cùng với chuyên môn phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tích cực tuyên truyền vận động cán bộ CBCCVCLĐ gương mẫu chấp hành tốt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các quy định của ngành.  Các phong trào “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ” trên tất cả các tuyến quốc lộ được giao quản lý, kết quả đã trồng được 43.000 cây xanh trên các tuyến quốc lộ, phong trào đã lan tỏa đến các tuyến đường địa phương, thôn xóm trên cả nước. Phong trào “Đoạn đường An toàn- Sạch- Đẹp”, “Trụ sở đơn vị Xanh- Sạch- Đẹp”,  “4 chăm” trong các đơn vị quản lý, BDTXĐB được duy trì thường xuyên; tình trạng cầu đường bộ luôn an toàn, êm thuận, thông suốt trong mọi tình huống; kịp thời xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn mất ATGT, rà soát điều chỉnh các bất cập về biển báo, sơn kẻ đường, đèn tín hiệu; quản lý tốt hành lang ATĐB phục vụ ngày một tốt hơn, vì sự an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông của người dân và doanh nghiệp. Phong trào thi đua xây dựng “Chi cục QLĐB kiểu mẫu và ATGT” trong  các Chi cục QLĐB đã được CBCC tích cực tham gia, từ phong trào này đã duy trì thường xuyên Hội thi “Chi cục Quản lý đường bộ kiểu mẫu và An toàn giao thông”. Phong trào thi đua “Chất lượng - Tiến độ - An toàn - Hiệu quả” trong các đơn vị quản lý Dự án đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả của dự án, nhất là các dự án LRAMP. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, “Văn hóa công sở” trong khối các đơn vị quản lý Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công được chú trọng, đặc biệt là tổ chức phổ biến, quán triệt về nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; gương mẫu, tận tụy, chuẩn mực, chuyên nghiệp, thái độ phục vụ trách nhiệm, tận tình, thân thiện với người dân và doanh nghiệp; Phong trào thi đua “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển”, Phong trào thi đua phòng, chống dịch Covid-19 được CBCCVCLĐ ngành Đường bộ hưởng ứng rất tích cực tham gia.

 

Đ/c Đỗ Nga Việt, UVBCS đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam
tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021

Mặc dù trong năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến rất phức tạp, song với sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Đường bộ, nên các cơ quan, đơn vị và Tổng cục ĐBVN đã thực hiện tốt mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành xuất sắc các mục tiên, chỉ tiêu, nhiệm vụ được Bộ GTVT giao; đặc biệt các đơn vị đã tạo đủ việc làm thường xuyên cho người lao động, thu nhập đời sống đảm bảo ổn định; các chế độ chính sách được đảm bảo giúp NLĐ yên tâm công tác. Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ, duy trì đối thoại định kỳ theo quy định. Công tác ATVSLĐ được quan tâm, không có TNLĐ nặng và cháy nổ xảy ra. Các phong trào thi đua chuyên đề trong từng khối tiếp tục được triển khai đạt kết quả tốt. Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được quan tâm, nhất là việc sơ kết nữa nhiệm kỳ, chuyển đổi 29 CĐCS thành viên thành Công đoàn cơ sở, thành lập mới 01 CĐCS. Các hoạt động xã hội từ thiện được đông đảo CBCCVCLĐ hưởng ứng tích cực, nhất là đóng góp ủng hộ Quỹ Vắc xin góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tình hình việc làm, đời sống của CNLĐ trong ngành cơ bản đảm bảo đủ việc làm; Thu nhập bình quân của CBCCVCLĐ toàn ngành đạt 7,2 triệu đồng/ người/ tháng. Với những thành tích trên Công đoàn Tổng cục ĐBVN được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Cũng tại Hội nghị Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam đã trao hỗ trợ 51 CNLĐ thuộc Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam có hoàn khó khăn số tiền 102 triệu đồng.

Một số hình ảnh tại Hội nghị
 


Đ/c Đỗ Nga Việt, UVBCS đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam
trao Cờ và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân thành tích xuất sắc năm 2021

 


Đ/c Đỗ Nga Việt, UVBCS đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam,
Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Từ thiện trao hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn năm2021
 
Ban TGNC