Công đoàn lo Tết sớm cho người lao động

Ngày đăng: 08:22:51 - 10/ 01 /2022

 

Xuân đến sớm

Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (VMS-South) vừa phát động chương trình “Xuân biển đảo” năm 2022, huy động nguồn lực chăm lo Tết cho người lao động.

Tại chương trình phát động năm nay, Đ/c Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN thay mặt CBCNV-LĐ toàn ngành trao tặng 28 suất quà với tổng trị giá 84 triệu đồng từ nguồn Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT VN cho người lao động đang làm việc tại các trạm hải đăng và các chiến sĩ hải quân đang công tác tại huyện đảo Trường Sa.


Đ/c Đỗ Nga Việt, UVBCS đảng Bộ GTVT, UVBCh Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN
 trao quà người lao động tại TCT Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam


VMS-South cũng tặng 2.154kg thịt gà, tổng trị giá 280 triệu đồng cho người lao động đang công tác tại 116 trạm đèn, trạm luồng, trạm điều tiết, phương tiện thủy.

Từ hai nguồn tài chính công đoàn và Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam, năm 2021 đã chi cho các hoạt động hỗ trợ người lao động, từ thiện là 20,335 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam chi 15,126 tỷ đồng và từ nguồn tài chính công đoàn là 5,209 tỷ đồng.
Riêng chi hỗ trợ người lao động các đơn vị GTVT khó khăn vì Covid-19, hỗ trợ, tặng quà các cán bộ, nhân viên, người lao động ngành GTVT nơi tuyến đầu... với tổng kinh phí 14,367 tỷ đồng.

“Còn khoảng một tháng nữa mới đến Tết cổ truyền dân tộc, nhưng những hỗ trợ kịp thời này là nguồn động viên tinh thần to lớn, mang Tết đến sớm với người lao động, động viên họ tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách, yên tâm bám đèn, bám luồng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Chủ tịch Đỗ Nga Việt nói và cho biết, đây là công tác chăm lo bước đầu cho người lao động dịp Tết. VMS-South và các cấp công đoàn cần tiếp tục có những chế độ, chính sách cụ thể hơn để chăm lo Tết cho người lao động tại các đảo đèn.

Đ/c Dương Thế Nam, Chủ tịch Công đoàn VMS-South cho biết, chương trình “Xuân biển đảo” năm nay có ý nghĩa đặc biệt. Dù khó khăn bộn bề bởi dịch Covid-19, nhưng Tổng công ty vẫn cố gắng chăm lo tốt nhất cho người lao động.

Đây là sự tiếp nối những nỗ lực chăm lo, đồng hành cùng người lao động vượt “bão Covid-19” trong năm 2021 và thời gian tới.

Năm qua, đơn vị đã hỗ trợ 332 triệu đồng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thực hiện “3 tại chỗ”.

Công đoàn cũng tổ chức phát động hỗ trợ người lao động hơn 670 triệu đồng. Cùng đó, hỗ trợ hơn 180 triệu đồng cho các ca F0 và trường hợp trong khu phong tỏa, cách ly có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN cho biết, đặc thù ngành Đường bộ trải rộng khắp mọi miền đất nước, số lượng đoàn viên, CBCNV-LĐ đông đảo.

Trong năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề ở nhiều tỉnh, thành, dẫn đến việc làm, đời sống người lao động khó khăn.

“Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN tìm mọi cách chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; Theo dõi, nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, những khó khăn của đoàn viên, người lao động để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ”, ông Hưng nói.

Trong năm 2021, công đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên hàng trăm người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. Cùng đó, hỗ trợ 128 gia đình CNLĐ nghèo bị thiệt hại do bão lũ với số tiền 320 triệu đồng; Sửa chữa 5 căn nhà ở cho CNLĐ nghèo với kinh phí 100 triệu đồng.

“Chúng tôi cũng đề xuất Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT VN hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho người lao động khó khăn”, Đ/c Hưng thông tin.

Không để người lao động nào không có Tết

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt trao hỗ trợ người lao động Tổng cục Đường bộ VN tại Nghệ An


Chia sẻ với Báo Giao thông, Đ/c Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN cho biết, năm 2021 dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, SXKD, đời sống việc làm của người lao động ngành GTVT, nhất là các lĩnh vực vận tải, du lịch, y tế, trường học.

Vì vậy, hoạt động công đoàn tập trung chăm lo cho người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch, yên tâm công tác.

Các cấp công đoàn luôn chủ động, tích cực phối hợp với chuyên môn động viên CNVCLĐ, có nhiều sáng tạo trong việc thay đổi phương pháp tổ chức, hoạt động, tập trung thực hiện mục tiêu kép: Vừa hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của đơn vị, của ngành, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Càng khó khăn càng phải sáng tạo, có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, tìm mọi cách chăm lo, hỗ trợ cho người lao động, không đến trực tiếp được thì gián tiếp, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Đồng thời, phải triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động công đoàn đã được đặt ra bằng nhiều hình thức, nhất là qua môi trường mạng”, ông Đỗ Nga Việt nói.

Đ/c Việt cũng nhận định, năm 2022 tiếp tục là năm khó khăn đối với hoạt động của các đơn vị, người lao động do dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường. Do đó, hoạt động công đoàn tiếp tục hướng đến cơ sở, lấy người lao động là trung tâm bằng nhiều chương trình cụ thể, thiết thực.

Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và việc thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động trong tình hình khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cùng đó, các đơn vị cần tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ, trong đó có các phong trào “Ngành GTVT đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”…

Qua đó, tạo động lực lớn về cả vật chất và tinh thần để hỗ trợ cho CBCNV-LĐ trong tất cả các lĩnh vực nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành.

“Trước mắt, cần huy động, vận dụng các nguồn để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với phương châm không để người lao động nào không có Tết, đặc biệt quan tâm đến đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ”, Chủ tịch Công đoàn Đỗ Nga Việt nói.

Với chủ đề hoạt động năm 2021 “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, các cấp công đoàn trong toàn ngành đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho 476 cán bộ công đoàn chủ chốt cấp cơ sở, đạt 119% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn LĐVN giao. Năm 2021, Tổng Liên đoàn LĐVN tặng 30 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” cho các cán bộ công đoàn có thành tích xuất sắc.

Ban TGNC (Nguồn Báo GT)