Ban Quản lý dự án Đường sắt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày đăng: 11:55:19 - 11/ 01 /2022

Ngày 10/01/2022, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Đường sắt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
Ngày 10/01/2022, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Đường sắt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Phó Bí thư BCS đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT; Đ/c Đỗ Nga Việt, UVBCS đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam.
 
 
Đ/c Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025. Năm 2021 đại dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường, gây hậu quả rất nặng nề đến tất cả các lĩnh vực; ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ ở các tỉnh Miền Trung, đã tác động trực tiếp đến công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ban. Trong quá trình thực hiện, Ban cũng gặp rất nhiều khó khăn, các dự án đều rất áp lực về tiến độ, trách nhiệm, dự án ĐSĐT Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông có những thời điểm vướng mắc về cơ chế gần như bế tắc, 3 dự án 7000 tỷ tiến độ rất cấp bách, là dự án đầu tiên Ban được Bộ giao nhiệm vụ là Chủ đầu tư. Áp lực về giải ngân vốn đầu tư công theo Nghị quyết của Chính phủ với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả; các dự án cũ thì còn nhiều tồn tại chưa được giải quyết triệt để, trong khi đó nguồn chi phí Ban rất hạn hẹp cũng tác động rất lớn đến hiệu quả công tác quản lý dự án.
Tuy có rất nhiều khó khăn, tập thể Lãnh đạo Ban đoàn kết, chủ động, sáng tạo, bám sát sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam, kịp thời đưa ra những giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, đã hoàn thành nhiệm vụ Bộ giao và đạt được kết quả nổi bật, đóng góp vào thành tựu chung của Bộ GTVT.
Tại Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Minh Việt, Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của đơn vị; những thuận lợi, khó khăn, tình hình thực hiện các dự án đầu tư năm 2021, kết quả giải ngân, công tác dân vận và lãnh đạo đoàn thể, công tác thi đua khen thưởng…
Kết quả thực hiện công tác quản lý dự án
Kế hoạch vốn được giao: Tổng số kế hoạch giải ngân vốn đầu tư năm 2021 của Ban được Bộ GTVT giao là 3.525 tỷ đồng.
Kết quả giải ngân: Dự kiến đến hết ngày 31/01/2022, Ban sẽ giải ngân được 3.466/3.525 tỷ đồng KHV năm 2021, đạt 98,3% (phần KHV còn lại không giải ngân hết thuộc KHV của dự án Đường sắt tốc độ cao là 28,8 tỷ đồng và dự án Cát Linh-Hà Đông là 30,1 tỷ đồng). Đạt được kết quả giải ngân nêu trên là sự cố gắng rất lớn của các đơn vị trong Ban và sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành.
Công tác quản lý các dự án thực hiện đầu tư:
Ngay từ đầu năm, Ban đã bám sát những mục tiêu trọng tâm trong năm 2021 để thực hiện: Ban tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành, bàn giao dự án ĐSĐT Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông đưa vào khai thác. Ngày 06/11/2021, dự án đã được bàn giao chính thức cho UBND TP. Hà Nội đưa vào vận hành khai thác giai đoạn đầu. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu một bước chuyển giai đoạn trong chu trình quản lý dự án đồng thời cũng là cột mốc ghi nhận những nỗ lực của Ban và các đơn vị tham gia quản lý dự án trong thời gian qua.
Đối với 03 dự án 7000 tỷ: Đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu cho 27/28 gói thầu xây lắp (trừ gói thầu EPC TTTH của dự án Hà Nội - Vinh) và các gói thầu phụ trợ. Đồng loạt, đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu trên toàn tuyến từ Hà nội đến TP Hồ Chí Minh. Đã tiến hành bàn giao, đưa vào khai thác sử dụng: 06 gói thầu cho dự án Hà nội - Vinh, 08 gói thầu cho dự án Nha Trang - Sài Gòn, bàn giao 70/127 cầu thuộc dự án Cầu Yếu.
Đối với DA Cải tạo đường sắt khu vực đèo Khe Nét: Đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu, ký kết HĐ dịch vụ tư vấn kỹ thuật cho gói TV-05, hiện nay đang triển khai các thủ tục thực hiện dịch vụ tư vấn, các gói thầu liên quan khác khác như: Cắm cọc GPMB, Rà phá bom mìn vật nổ...;
Ban cũng đã báo cáo Bộ GTVT đề xuất các nội dung liên quan đến dự án Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 (Yên Viên - Ngọc Hồi, GĐ 1 và GĐ 2A) để bàn giao cho UBND Thành phố Hà Nội và kiến nghị phương án thực hiện tiếp Khu tổ hợp Ngọc Hồi. Đã tích cực làm việc với Bộ KHĐT, Đại sứ quán Đức tại Việt nam, KFW và Tổng công ty ĐSVN về dự án Hiện đại hóa trung tâm điều hành vận tải đường sắt (OCC). Các dự án còn lại cũng được Ban QLDA Đường sắt thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.
Về công tác Chuẩn bị đầu tư các dự án mới:
Ban QLDA Đường sắt đang được Bộ GTVT giao quản lý thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư 22 dự án đường sắt, bao gồm: 14 dự án nhóm A trở lên, 08 dự án nhóm B. Trong số 22 dự án, có 13 dự án dự kiến được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 với tổng giá trị 6.235 tỷ đồng; đến nay đã có 06/13 dự án đã được phân bổ vốn là 18,82 tỷ đồng.
Trong năm 2021, Ban QLDA Đường sắt đã tập trung triển khai công tác chuẩn bị đầu tư đối với 11/15 dự án theo kế hoạch, trong đó: Với 03 dự án nhóm A đã hoàn thành công tác LCNT hiện đang dừng nghiên cứu giữa kỳ do không được bố trí vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo chỉ đạo của Bộ GTVT tại văn bản số 8161/BGTVT-KHĐT ngày 09/8/2021; Dự án Cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến ĐS Hà Nội - Tp. HCM đã hoàn thành công tác lập BCNCKT, trình Bộ GTVT và nhà tài trợ EDCF thẩm định. Hiện nay, đang triển khai các thủ tục, tiến hành đàm phán với nhà tài trợ để có thể ký kết Biên bản ghi nhớ (MOD) vào tháng 01/2022, đàm phán Hiệp định vay vốn, phê duyệt dự án và triển khai thực hiện đầu tư trong Quý II/2022. Dự án Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam đã phối hợp với Hội đồng thẩm định nhà nước hoàn thành đánh giá lựa chọn, ký kết hợp đồng với tư vấn thẩm tra dự án để triển khai thực hiện công tác thẩm tra; Dự án đường sắt Sài Gòn - Cần Thơ đang triển khai thực hiện đã hoàn thành công tác khảo sát, đang lập báo cáo đầu ký theo tiến độ hợp đồng; 04 dự án nhóm B trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được Bộ GTVT phê duyệt chủ trương đầu tư, Ban đã cơ bản hoàn thành công tác LNCT các nhà thầu tư vấn lập dự án đầu tư; dự án đấu nối ray giữa ga Lào Cai với ga Hà Khẩu Bắc đã hoàn thiện và đang trình Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt báo cáo đề xuất Chủ trương đầu tư; các dự án khác như Biên Hòa - Vũng Tàu, Đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành, Đường sắt vành đai phía Đông: Ngọc Hồi - Lạc Đạo, Ban đang chuẩn bị triển khai nghiên cứu dự án phục vụ đầu tư giai đoạn trung hạn 2026-2030. Các dự án còn lại đều được Ban thực hiện theo kế hoạch.
Những việc đã làm được
Đã hoàn thành bàn giao dự án ĐSĐT Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông cho UBND Thành phố Hà Nội vào ngày 06/11/2021. Công tác giao kế hoạch vốn, giải ngân vốn đầu tư công 2021 được thực hiện tốt.  Công tác giải ngân tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, năm 2021, kết quả giải ngân các dự án của Ban cơ bản đạt 100% kế hoạch đã đăng ký với Bộ GTVT. Bộ đã phê duyệt chủ trương đầu tư 4 dự án nhóm B, giao cho Ban thực hiện, hiện Ban đang triển khai rất tích cực các công việc tiếp theo để đảm bảo tiến độ. Dự án Khe Nét đã tổ chức ký kết hợp đồng dịch vụ Tư vấn số KN-TV-05, gói thầu TV-05 vào ngày 22/11/2021. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương nhưng 3 dự án 7000 tỷ đã quyết tâm khắc phục khó khăn trong điều kiện dịch bệnh để hoàn thành bàn giao các gói thầu đưa vào khai thác; nhiều gói thầu đã kịp thời xử lý, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công, đáp ứng được chất lượng công trình. Ban đã được Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ quản lý dự án đầu tư xây dựng giao thông (đường sắt) hạng I cho Ban, có giá trị 10 năm kể từ ngày 02/7/2021. Trong quá trình quản lý dự án, Ban luôn tuân thủ đúng trình tự, thủ tục, Ban đã chú trọng siết chặt công tác quản lý chất lượng, tiến độ dự án, tăng cường nhân sự bám sát công trường và chỉ đạo quyết liệt công tác hiện trường; Siết chặt quản lý các đơn vị tư vấn, nhà thầu theo chỉ đạo của Bộ. Chất lượng các công trình đến nay đều đạt yêu cầu, không để xảy ra sự cố và khiếm khuyết lớn về chất lượng; thực hiện giải ngân, thanh toán kịp thời, đúng quy định hiện hành; Trong năm 2021, có 3 dự án 7000 tỷ thực hiện KTNN đã có kết luận, cơ bản không có sai phạm lớn, không phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân. Dự án ĐSĐT Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông đang rất nỗ lực thực hiện kết luận của KTNN và đã cơ bản hoàn thành các nội dung chính.


Đ/c Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, trao tặng Bằng khen của Bộ GTVT
cho cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT chia sẻ những khó khăn của Ban Quản lý dự án Đường sắt trong thời gian qua, đánh giá cao tập thể Ban ổn định, đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn, trước tình hình dịch bệnh Covid; tập thể Ban cần chủ động kịp thời kiện toàn bộ máy tổ chức, rà soát, sắp xếp hợp lý nhằm phát huy tốt nhất năng lực, sở trường công tác của đội ngũ CBVC, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ; nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác QLDA; xây dựng, triển khai kế hoạch giải ngân của từng gói thầu/dự án, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát thực hiện kế hoạch giải ngân; rà soát hoàn thiện các Quy chế, quy trình, quy định đã được ban hành theo định hướng rút ngắn tiến độ, giảm đầu mối xử lý công việc, nêu rõ trách nhiệm, nâng cao tính phối hợp xử lý công việc giữa các bộ phận, các phòng để hoàn thiện thể chế, chính sách đưa vào áp dụng hiệu quả; tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Dự án; kịp thời đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện, văn minh; chăm lo đời sống việc làm cho người lao động, giữ vững mức thu nhập, nhất là trong tình hình khó khăn chung của các Ban quản lý dự án bối cảnh hiện nay.
 

Đ/c Đỗ Nga Việt, UVBCS đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam
tặng bằng khen của Công đoàn Ngành cho các tập thể và cá nhân
có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2021


Ảnh Hội nghị
 
Ban TGNC