Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập

Ngày đăng: 03:35:49 - 18/ 11 /2021

Sáng 18.11, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (18.11.1966 - 18.11.2021).
Đến dự lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng,...

Truyền thống “đi trước mở đường” luôn được Công đoàn phát huy trong mọi hoàn cảnh

Ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVT VN cho biết, 55 năm kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 10 kỳ đại hội, Công đoàn GTVT VN luôn đồng hành cùng với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành, động viên đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động thi đua lao động sản xuất, công tác. “Trong bất cứ hoàn cảnh và giai đoạn nào, Công đoàn GTVT VN đều khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng phấn đấu vươn lên nhằm tập hợp, động viên CNVCLĐ tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, công tác; các hoạt động của tổ chức công đoàn ngày càng tập trung hướng về cơ sở, vì người lao động, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành GTVT và đất nước trong từng giai đoạn” - ông Việt cho hay.

 


Ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVT VN phát biểu tại Lễ kỷ niệm
 
Trong những năm gần đây, ngành GTVT có nhiều khó khăn về việc làm, đặc biệt trong hai năm 2020 - 2021 đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp… dẫn đến các phong trào thi đua trong CNVCLĐ bị ảnh hưởng nhất định. 
Tuy nhiên, phát huy truyền thống của ngành GTVT “Dũng cảm - Thông minh - Sáng tạo”, “Đi trước mở đường”... hằng năm Công đoàn GTVT VN đã phối hợp với Bộ GTVT phát động các phong trào thi đua yêu nước, hưởng ứng các phong trào thi đua lao động sản xuất, thi đua xây dựng “Văn hóa giao thông”, "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo";  phong trào thực hiện văn hóa với phương châm “4 xin” và “4 luôn”; phong trào đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; “ngành giao thông vận tải đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”… 
Giai đoạn này, đội ngũ CNVCLĐ ngành GTVT đã trưởng thành về mọi mặt, làm chủ những công nghệ mới, nhiều trang thiết bị hiện đại được ứng dụng hiệu quả trong các công trình, dự án trọng điểm của ngành. Hàng loạt công trình, dự án tiêu biểu được đầu tư, khởi công, khánh thành như: hơn 1.000 km đường cao tốc QL5 Hà Nội - Hải Phòng, Nội Bài - Lào Cai, TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Giầu Dây; hệ thống đường Hồ Chí Minh và đường ven biển; xây dựng hàng nghìn cầu treo dân sinh phục vụ vùng sâu vùng xa, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số, bảo đảm an ninh, quốc phòng.
 
Nâng cao trình độ, năng lực cho đoàn viên, NLĐ và cán bộ công đoàn cơ sở
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Sang, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Công đoàn GTVT Việt Nam vào sự phát triển của ngành GTVT trong suốt chặng đường 55 năm qua.
Về hướng phát triển thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết, hiện toàn ngành GTVT đang nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Trong đó, ngành GTVT phải tiếp tục đẩy mạnh khâu đột phá chiến lược về phát triển hệ thống KCHTGT đồng bộ, hiện đại.

 


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ
 
Theo Thứ trưởng, vai trò của Công đoàn GTVT Việt Nam là rất quan trọng. Các cấp Công đoàn GTVT Việt Nam cần triển khai thành các chương trình công tác cụ thể và tổ chức thực hiện thông qua các phong trào thi đua trong toàn ngành nhằm nâng cao hiệu quả công tác và LĐSX; Bảo đảm kỷ cương, chất lượng và tiến độ trên tất cả các nhiệm vụ, công tác.
Bên cạnh đó, Công đoàn GTVT Việt Nam cần sớm tìm được phương thức hoạt động hiệu quả trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức để tiếp tục là chỗ dựa vững chắc của người lao động, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong mọi hoạt động của ngành GTVT.
“Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành GTVT đang đặt ra cho các cấp Công đoàn trong ngành những yêu cầu mới với trách nhiệm nặng nề. Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ GTVT tin tưởng rằng, với việc tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn, truyền thống của ngành GTVT “Dũng cảm - Thông minh - Sáng tạo”, “Đi trước mở đường”, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và Công đoàn GTVT Việt Nam tiếp tục nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, đoàn kết thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, đưa ngành GTVT phát triển nhanh và bền vững”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang bày tỏ.

 


Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ
 
Thay mặt Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu cho rằng từng giai đoạn phát triển của đất nước đều có sự đóng góp của ngành GTVT và Công đoàn ngành.Trong giai đoạn tới, trước nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho rằng các cấp CĐ GTVT VN cần tập trung nhiệm vụ nâng cao năng lực công đoàn cơ sở để hoàn thành tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động (NLĐ) - nhất là công đoàn cơ sở ở những doanh nghiệp đã cổ phần hoá.
 
Tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên và NLĐ về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, chủ trương của Công đoàn; nâng cao nhận thức, trình độ, tác phong công nghiệp cho đoàn viên, NLĐ.
Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, trọng tâm là các phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo"; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... nhằm đóng góp vào sự phát triển của ngành GTVT. Công đoàn ngành cũng cần nhân rộng các điển hình trong ngành để lan toả người tốt, việc tốt, cách làm hay để mọi người học tập, noi theo…
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn theo hướng “thiết thực”, “hiện đại” - bám sát cơ sở để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ; lựa chọn phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện làm việc, sinh hoạt của đoàn viên, NLĐ.
Công đoàn GTVT cũng cần đào tạo, nâng cao chất lượng của cán bộ công đoàn - nhất là ở cấp cơ sở để họ có khả năng đối thoại, thương lượng, dẫn dắt và truyền cảm hứng để NLĐ nhìn thấy những hành động cụ thể của tổ chức CĐ đối với họ…
 
Tại buổi lễ, nhằm chăm lo đời sống CBCNV trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ GTVT và Công đoàn GTVT VN đã ký Chỉ thị liên tịch.

 
 
Đại diện Bộ Giao thông Vận tải và Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam ký chỉ thị liên tịch
 
Tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT VN đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Công đoàn GTVT VN nhận “Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020” của Tổng LĐLĐVN.  
 


Phó Chủ tịch Công đoàn GTVTVN Lê Ngọc Minh (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Những hình ảnh tại buổi Lễ:
 


Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ
và hoạt động công đoàn năm 2020” cho Công đoàn GTVTVN
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang tặng hoa chúc mừngĐồng chí Vũ Minh Tâm nguyên Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam phát biểu cảm nghĩ tại buổi Lễ

Tin, ảnh: Thanh Thọ- Ban TGNC