Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm việc với Bộ GTVT

Ngày đăng: 04:43:52 - 27/ 10 /2021

Sáng 27/10, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm việc với Bộ GTVT về tình hình triển khai các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu phí tự động không dừng (ETC) theo hình thức PPP, hợp đồng BOT.
 
Bộ trưởng Nguyễn văn Thể báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ GTVT được sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tập trung vào các nhiệm vụ được giao, trong đó nhiệm vụ quy hoạch đã được Bộ GTVT triển khai đồng loạt cả 5 quy hoạch để so sánh, đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp trên từng lĩnh vực, tuyến, xác định thế mạnh đưa ra quy hoạch tốt nhất. Bộ đã hoàn thành được 5 Quy hoạch ngành quốc gia gồm đường bộ; đường sắt; cảng biển; cảng hàng không, sân bay và đường thủy nội địa.
Về một số dự án trọng điểm, Bộ trưởng cho biết, Dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Bộ GTVT đã triển khai đồng loạt 4 hợp phần của dự án, đến thời điểm này, mặt bằng của dự án sạch, có thể tiến hành công tác san lấp 1.200ha, còn 600ha đang vướng một số hộ, Bộ GTVT đang làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai sớm bàn giao mặt bằng để có mặt bằng sạch 1.800ha tiến hành đồng loạt san lấp mặt bằng, tạo điều kiện xây dựng đường băng và hạ tầng; riêng hạng mục hàng rào đã hoàn thành được 40%. Cuối năm 2021 và đầu năm 2022 sẽ đồng loạt khởi công xây dựng các hạng mục như trụ sở, kho bãi, hạ tầng đường băng,... Theo kế hoạch cuối năm 2025 sẽ khai thác 01 đường băng cùng với hạ tầng, đảm bảo phục vụ 25 triệu hành khách/năm.
Về Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Bộ trưởng báo cáo trong 11 dự án thành phần giai đoạn 1 sẽ đưa vào vận hành khai thác từ cuối năm 2021 đến năm 2024 (gồm 01 dự án vào cuối năm 2021, 04 dự án vào cuối năm 2022, 04 dự án vào cuối năm 2023 và 02 dự án vào năm 2024). Giai đoạn 2 sẽ lập dự án mới gồm 12 dự án thành phần. Bộ GTVT đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và đã được Chính phủ đồng tình, ủng hộ, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết giao Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội bổ sung kỳ họp để thông qua chủ trương đầu tư của 12 dự án thành phần này trong năm 2021 (dự kiến vào tháng 12/2021).
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá: trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vừa phải phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Bộ GTVT đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của Chính phủ, nhất là công tác quy hoạch, giải ngân, xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đường sắt Cát Linh - Hà Đông, sân bay quốc tế Long Thành. Đặc biệt là trong giai đoạn phục hồi kinh tế, phòng, chống dịch COVID-19 giữ được huyết mạch chính, đảm bảo công tác vận tải, lưu thông hàng hóa...
“Quy hoạch là việc khó khăn và năm nay Bộ GTVT đi trước tất cả các bộ, ngành; là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, chúng ta hoàn thành được 5 Quy hoạch ngành quốc gia (tổng số cả nước có 37 quy hoạch - PV); 5 quy hoạch này là tiền đề rất quan trọng để chúng ta thực hiện nhiệm vụ mà Đại hội XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Hạ tầng giao thông rất quan trọng, hạ tầng đi đến đâu thì kinh tế phát triển đến đó, bây giờ chúng ta có tự động này (thu phí tự động không dừng ETC- PV) thì hạ tầng đi đến đâu, văn minh hiện đại đến đó” - Phó Thủ tướng nói.

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì buổi làm việc với Bộ GTVT sáng nay (27/10)

Phó Thủ tướng cho biết thời gian tới một trong những đột phá là hạ tầng giao thông, nhiệm vụ của Bộ GTVT rất lớn, Nghị quyết Đại hội Đảng đến năm 2025 phải hoàn thành khoảng 2.000km đường cao tốc, cùng với đó phải hoàn thành các cảng hàng không, cảng biển, hệ thống đường sắt... Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải khẩn trương triển khai thực hiện 05 Quy hoạch ngành quốc gia đã được phê duyệt; tập trung xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông; đưa vào khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ 10/11/2021; đẩy mạnh công tác GPMB, đấu thầu, xây dựng tiến độ khởi công, xây dựng các hạng mục của Sân bay quốc tế Long Thành.
Về công tác thu phí không dừng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực, thuận tiện, lợi ích, văn minh, tiết kiệm tiền của của xã hội, đúng với yêu cầu tập trung vào ứng dụng đột phá vào công nghệ thông tin, hạ tầng, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo triển khai lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng ở tất cả các trạm thu phí chưa lắp đặt; phấn đấu đến tháng 3/2022, lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng ở các trạm tất cả các tuyến cao tốc.
Phó Thủ tướng yêu cầu đổi mới công tác dán thẻ, mở tài khoản, quy chế, tuyên tuyền về thu phí tự động không dừng, phấn đấu tháng 6/2022 đạt 90% về dán thẻ thu phí tự động không dừng và 100% tuyến cao tốc thực hiện thu phí tự động không dừng; Bộ GTVT chỉ đạo rà soát kỹ các tuyến đường BOT, đảm bảo không được thất thu ngân sách, an toàn, thuận tiện cho người sử dụng; Bộ Tài chính có giải pháp về việc điều chỉnh giá phí BOT theo quy định.
Về công tác vận tải trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải đảm bảo lưu thông hàng hóa và mở lại các tuyến giao thông (đường bộ, đường sắt, đường hàng không...), thực hiện theo dõi hàng ngày, đánh giá hàng tuần để có giải pháp phù hợp với tình hình, vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện phục hồi kinh tế.

 
Ban TGNC (Nguồn Cổng TTĐT Bộ GTVT)