Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2020

Ngày đăng: 08:41:58 - 01/ 01 /2020

Ngày 26/12, tại Hà Nội, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2020

Đến dự và chỉ đạo Hội Nghị có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Nguyễn văn Thể; Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam, Đỗ Nga Việt; Đồng chí Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cùng các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ, Văn phòng Bộ GTVT, đại diện các Ban Công đoàn GTVT Việt Nam, đại diện lãnh đạo sở GTVT các tỉnh, các đơn vị trực thuộc Tổng Cục Đường bộ Việt Nam.
 


Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể  cho rằng về công tác duy tu sửa chữa đường bộ, Bộ trưởng đánh giá, Tổng cục Đường bộ VN đang quản lý khối tài sản lớn với gần 25.000km quốc lộ. Trong năm 2019, Hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ giải thể, dù khó khăn về nguồn vốn nhưng Tổng cục vẫn đảm bảo tốt công tác này. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí, về số vụ, số người chết và số người bị thương. Điều này chứng tỏ công tác quản lý vận tải, sửa chữa kết cấu hạ tầng, khắc phục "điểm đen" bước đầu phát huy hiệu quả. Liên quan đến nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN tập trung hoàn thiện thể chế bằng việc tham mưu Bộ GTVT và các cơ quan chức năng sớm ban hành Luật GTĐB mới. “Cùng đó, khi Nghị định 86 và Nghị định 46 ban hành, Tổng cục cần tham mưu để Bộ điều chỉnh một số Thông tư có liên quan để thực thi hiệu quả nhất”, Bộ trưởng yêu cầu.
Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ năng lực, nhất là về công nghệ thông tin để phát triển bền vững. "Năm lĩnh vực của ngành GTVT chỉ có duy nhất 1 tổng cục, do đó Tổng cục Đường bộ VN phải nỗ lực đổi mới, đi đầu về công nghệ để xứng đáng là “anh cả” trong ngành GTVT để các đơn vị khác làm theo", Bộ trưởng nói và cho rằng, Chính phủ đã công bố cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia, Tổng cục Đường bộ VN cấp bằng lái xe phải triệt để áp dụng theo tinh thần cấp cho người dân nhanh, thuận lợi, tiết kiệm nhất. Ngoài ra, về thể chế, Bộ trưởng cho rằng thời gian qua, Tổng cục tích cực tham mưu để Bộ GTVT trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 86/2014 về kinh doanh vận tải và Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính về trật tự ATGT- “Đây là hai Nghị định quan trọng để lập lại trật tự vận tải, dẹp nạn “xe dù, bến cóc”, xe trá hình, đồng thời xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm ATGT”, Bộ trưởng nói.

 


 Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN 
báo cáo tại Hội nghị

 
Trước đó, báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, để tăng tính cạnh tranh, năm 2019, Tổng cục Đường bộ VN đã đấu thầu qua mạng 100% dự án, gói thầu bảo trì đường bộ. Năm 2019 cũng là năm thứ hai Tổng cục chỉ đạo bảo dưỡng thường xuyên theo tiêu chí chất lượng thực hiện, đến nay đã duy tu, bảo dưỡng đạt 100% kế hoạch năm. Tính đến này 24/12 đã giải ngân trên 80% nguồn vốn sửa chữa đường bộ được cấp với tổng khối lượng trên 6 triệu m2.
"Việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo chất lượng, tiến độ. Công tác đảm bảo ATGT được thực hiện quyết liệt với 100% "điểm đen" tai nạn giao thông được xử lý. Trong việc kiểm soát thu phí, Tổng cục đã xây dựng phần mềm kết nối dữ liệu 66 trạm thu phí để giám sát doanh thu, đảm bảo công bằng, minh bạch. Tổng cục cũng triển khai dịch vụ công mức độ 4 thực hiện cơ chế hải quan 1 cửa đối với dịch vụ cấp, đổi giấy phép kinh doanh vận tải quốc tế. Đồng thời, đổi mới tiếp nhận thong tin từ dữ liệu giám sát hành trình để xử lý vi phạm", ông Cường cho biết.
Về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2020, Phó Tổng cục trưởng cho biết: năm 2020, Tổng cục ĐBVN cho biết,  sẽ hoàn thành công tác xây dựng văn bản QPPL; phối hợp với các cơ quan của Bộ, các Bộ, ngành để hoàn thiện hồ sơ đề xuất xây dựng Luật GTĐB trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thực hiện việc rà soát các văn bản QPPL, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tuyên truyền phổ biến pháp luật.... Phối hợp với Bộ Xây dựng trong việc xây dựng các quy định của Luật Xây dựng, Nghị định hướng dẫn về bảo trì phù hợp với thực tế để tháo gỡ triệt để các tồn tại trong công tác bảo trì.
Tăng cường quản lý chất lượng công tác BDTX thông qua tuần đường, tuần kiểm, kiểm tra của các cấp đồng thời xử lý nghiêm đối tượng vi phạm. Tiếp tục ứng dụng công nghệ quản lý trên phần mềm (Gov.one và các phần mềm khác), ứng dụng các thiết bị trong kiểm tra cầu đường; cập nhật thông tin quản lý cầu đường và kết cấu hạ tầng đường bộ. 
Tiếp tục thực hiện quản lý các dự án BOT trong giai đoạn kinh doanh khai thác. Tổ chức rà soát, điều chỉnh phương án tài chính theo quy định tại Hợp đồng; tổng hợp, báo cáo doanh thu dịch vụ sử dụng đường bộ và các chỉ tiêu tài chính; xử lý các bất cập tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, Nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ.
Tổ chức giám sát tại các Trạm thu phí nhằm minh bạch hóa công tác thu phí BOT, kịp thời phát hiện những tồn tại để ngăn chặn và xử lý đối với các vi phạm. Đôn đốc các Nhà đầu tư BOT nộp phí sử dụng tài sản nhà nước.
Tăng cường kiểm tra hiện trường; tiếp tục ưu tiên xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên QL; bổ sung vạch sơn, biển báo, đinh phản quang và các điểm mất ATGT phát sinh trong quá trình khai thác. Các tuyến đường đèo dốc, vực sâu nguy hiểm sẽ tăng cường tường phòng hộ, xây dựng các đường cứu nạn, hốc cứu nạn để cứu nguy cho các xe mất phanh; hoàn chỉnh hệ thống báo hiệu trên đường cao tốc.
Xử lý kịp thời các sự cố cầu đường; tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm lấn chiếm hành lang, công trình; xử lý nghiêm các tình trạng vi phạm giao thông qua đường dây nóng, tuần tra, kiểm soát, trích xuất dữ liệu camera của cơ quan quản lý đường. Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác tổ chức giao thông, xử lý điểm đen, điềm tiềm ẩn tai nạn giao thông; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương tuyên truyền về đảm bảo TTATGT; duy trì hoạt động đường dây nóng đến từng đơn vị cơ sở.

 


Đ/c Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an
đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng cục ĐBVN
trong công tác phối hợp hạn chế  tai nạn GT năm 2019
 
Tin ảnh: Thanh Thọ- Ban Tuyên giáo