Tổng cục ĐBVN: Biểu dương điển hình tiên tiến và đảm bảo ATGT

Ngày đăng: 04:49:28 - 26/ 02 /2019

Chiều ngày (9/11) Tại Nghệ An Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Công đoàn Tổng cục ĐBVN tổ chức Hội nghị sơ kết biểu dương điển hình tiên tiến và công tác đảm bảo trật tự An toàn giao thông từ năm 2013 đến 2018.
 
Theo ông Đặng Văn Trung, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, từ năm 2013 đến nay, Tổng cục ĐBVN đã chủ trì xây dựng Dự thảo, trình Chính phủ và Bộ GTVT  ban hành 13 Nghị định, 64 Thông tư có liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT trong lĩnh vực đường bộ, KSTTX. 
Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên hàng năm, từ năm 2013 đến nay, Tổng cục ĐBVN đã đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ bằng nhiều hình thức, như Luật Giao thông đường bộ, Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính, Thông tư quy định về lĩnh vực giao thông đường bộ, KSTTX, vận tải, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ… 

 


Đ/c Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban cán sự Đảng bộ giao thông vận tải, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam phát biểu tại hội nghị
 
Đối với  công tác an toàn giao thông đã kịp thời phát hiện và xử lý các điểm bất cập về tổ chức giao thông, các điểm nóng về ùn tắc, tai nạn giao thông trong quá trình khai thác; thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ; rà soát điều chỉnh, bổ sung biển báo khu đông dân cư; sửa chữa và bổ sung kịp thời các vị trí hộ lan bằng tôn sóng bị hư hỏng, còn thiếu; sơn sửa cọc tiêu, cột H, vạch sơn kẻ đường bảo đảm phát huy hiệu lực; Rà soát thu thập số liệu tai nạn giao thông và phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tổ chức kiểm tra hiện trường các đoạn tuyến, vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông thường xảy ra tai nạn giao thông để báo cáo Bộ GTVT cho đầu tư xử lý. Đối với các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn mất an toàn giao thông, chỉ đạo các Cục QLĐB, các Sở GTVT khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng và đôn đốc các nhà thầu triển khai thi công bảo đảm tiến độ và chất lượng.Đ/c Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN phát biểu  tại Hội Nghị.
 
 Trong 5 năm, tình hình tai nạn giao thông đường bộ đã từng bước được kiềm chế, cùng kỳ năm trước so với năm sau đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.
Công tác kiểm soát tải trọng xe, sau 5 năm, các Trạm KTTTX lưu động, cố định, Thanh tra các Sở GTVT và Công chức Thanh tra các Cục QLĐB sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra 2.160.000 lượt xe, trong đó có 198.000 lượt xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 9,1%), tước 89.000 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 1.340 tỷ đồng;  Việc triển khai đồng loạt công tác kiểm soát tải trọng xe từ năm 2014 đã tác động mạnh đến các Doanh nghiệp vận tải, chủ hàng, chủ xe, lái xe chấp hành quy định về vận tải đường bộ; tình trạng xe ô tô chở hàng quá trọng tải đã giảm sâu, nhất là tại các địa phương, các đoạn tuyến đường tổ chức có trạm KTTTX liên tục, 24/24 giờ, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, an toàn giao thông, thị phần vận tải đang được cơ cấu lại hợp lý, có sự kết hợp hài hòa giữa các phương thức vận tải đường bộ, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa. Các đơn vị tích cực, làm tốt và có hiệu quả cao về công tác KSTTX: Các Đội Thanh tra ATGT của 4 Cục QLĐB, tham mưu và trực tiếp chỉ đạo như Vụ ATGT.
Công tác phòng chống thiên tai, bão lũ, trong 5 năm qua, thời tiết diễn biến rất phức tạp các cơn bão xuất hiện liên tiếp, kèm theo mưa lớn kéo dài; đã có khoảng 60 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào nước ta. Với phương châm “4 tại chỗ” để đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt, nhanh nhất trong mùa mưa bão, trong những năm qua, Tổng cục ĐBVN đã triển khai đồng bộ các biện pháp. Từ năm 2013 đến nay, Tổng cục ĐBVN đã bố trí khoảng 2.300 tỷ đồng xử lý, khắc phục, bảo đảm giao thông bước 1 hậu quả của mưa bão, cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất, không để ùn tắc giao thông kéo dài, giải phóng các địa điểm giao thông bị cô lập nhằm ổn định đời sống, an sinh xã hội.

 


Đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN khai mạc Hội nghị
 
 Công tác quản lý vận tải, đã xây dựng và triển khai chi tiết Kế hoạch hành động năm 2014 về siết chặt quản lý hoạt động vận tải đường bộ và tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện; Đưa Trung tâm quản lý, khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình vào hoạt động từ tháng 3/2014 để phục vụ  cho công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định; đã cung cấp 2 tài khoản cho các Sở GTVT để các Sở cập nhật dữ liệu và khai thác sử dụng. Hàng tháng đều có báo cáo về tình hình vi phạm của các phương tiện trên cả nước gửi 63 tỉnh thành phố đề nghị xử lý theo quy định.
Về vận tải Quốc tế đã tổ chức Hội nghị thường niên với Campuchia, Lào, Trung Quốc về thực hiện Nghị định thư thực hiện Hiệp định vận tải đường bộ giữa Việt Nam với các nước; Tham gia họp thường niên về thực hiện Nghị định thư thực hiện Hiệp định vận tải ĐB giữa Việt Nam – Lào (tháng 6/2012); Tham gia nhóm công tác về vận tải mặt đất, nhóm công tác về tạo thuận lợi cho vận tải ASEAN.
Công tác quản lý đào tạo lái xe nhiều năm qua được tăng cường theo các quy định của Bộ GTVT; theo đó, các Sở GTVT đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan dạy nghề địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát từ khâu học đến kiểm tra, thi cấp chứng chỉ nghề. Nhờ thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, hệ thống cơ sở đào tạo lái xe đã tăng cả về số lượng và chất lượng, không ngừng hoàn thiện về tiêu chuẩn ngày một nâng cao, đáp ứng nhu cầu học lái xe của người dân. Chương trình, giáo trình đào tạo lái xe đã được nghiên cứu, tiếp thu từ chương trình, giáo trình của các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật bản và Singapore, bảo đảm chất lượng đào tạo, trình độ của lái xe ngày càng được nâng cao, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

 


Chủ tịch Công đoàn Giao thông vận tải Đỗ Nga Việt trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
 
Công tác quản lý bảo trì và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông,  Tổng cục ĐBVN đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các Các Cục QLĐB, Sở GTVT và các nhà đầu tư BOT, VEC tổ chức bảo dưỡng thường xuyên, vận hành khai thác hệ thống quốc lộ, cầu, hầm, phà bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt; Tổng rà soát tình hình hư hỏng tại các bến phà, cầu, tràn để xử lý để sửa chữa, khắc phục nhằm đảm bảo ATGT;  Các Cục, và nhiều Sở GTVT đã có cố gắng tích cực trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các nhà thầu thực hiện công tác bảo dưỡng thường xuyên quốc lộ. Mặt khác sau 5 năm thực hiện Quỹ bảo trì đường bộ, chi phí bảo trì tăng so với trước, nên về cơ bản các tuyến quốc lộ có chất lượng tốt hơn giai đoạn trước đây, nhiều công trình ATGT được xây dựng. Hệ thống cầu, phà, hầm hoạt động an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
 


Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong tào thi đua “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông ngành Đường bộ giai đoạn 2013- 2018”

 
Về phương hướng nhiệm vụ năm 2018 -2023, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, đề án chiến lược, quy hoạch, chính sách về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
Tiếp tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, sửa đổi bổ sung xây dựng Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và các văn bản hướng hướng dẫn sau khi Luật được ban hành. 
Chỉ đạo các Cục QLĐB, các Sở GTVT tiếp tục tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Năm an toàn giao thông” và ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông tại các địa phương.
Tiếp tục theo dõi, kịp thời phát hiện, xử lý các điểm bất hợp lý, các điểm nóng về ùn tắc, tai nạn giao thông; thường xuyên rà soát, bổ sung, điều chỉnh, bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ theo QCVN 41:2016/BGTVT; sửa chữa và bổ sung kịp thời các vị trí hộ lan bằng tôn sóng bị hư hỏng, còn thiếu; sơn sửa cọc tiêu, cột H, vạch sơn kẻ đường bảo đảm phát huy hiệu lực; Rà soát, kiểm tra hiện trường các đoạn tuyến, vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông thường xảy ra tai nạn giao thông để báo cáo Bộ GTVT ưu tiên bố trí vốn cho đầu tư xử lý. Trong các năm tới, tiếp tục xử lý khoảng 800 điểm đen tai nạn giao thông chưa bố trí được kinh phí và các điểm mới phát sinh.
 Trong các năm tới, đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chủ động chỉ đạo công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; Các địa phương tiếp tục củng cố lực lượng, bố trí kinh phí, duy trì hoạt động của các Trạm KTTTX lưu động và sử dụng cân xách tay để thực hiện công tác KSTTX phù hợp với tình hình xe quá tải trên địa bàn, bảo đảm công tác KSTTX được thực hiện 24/24h.
 Tiếp tục kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tổng cục, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các đơn vị trực thuộc phối hợp ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố theo phương châm 4 tại chỗ; chỉ đạo các Cục QLĐB phối hợp với Sở GTVT kiểm tra tình trạng cầu đường, khơi thông dòng chảy; triển khai hiệu quả công tác quản lý 56 kho vật tư dự phòng tại các vị trí xung yếu để kịp thời ứng cứu khắc phục nhanh các sự cố cầu đường, ngăn chặn hỏng lớn, không để giao thông bị chia cắt kéo dài, đảm bảo đời sống, an sinh xã hội.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các nội dung thuộc quản lý của Tổng cục ĐBVN, cụ thể: Quản lý, khai thác, bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng GTĐB; chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện  kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và hoạt động các bến xe ô tô khách; đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ; KSTTX, cấp Giấy phép lưu hành xe trên đường bộ.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam biểu dương những thành tích mà Tổng cục đường bộ trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trong 5 năm qua. Đồng chí Đỗ Nga Việt cho rằng việc triển khai nội dung rất tốt về các mặt tuyên truyền, kiểm tra tải trọng an toàn giao thông… hết sức hiệu quả đặc biệt triển khai rất tốt trong việc triển khai các văn bản pháp luật.
Đồng chí Đỗ Nga Việt đánh giá công công tác kiểm soát tải trọng xe, trong đó việc truyền thông được đề cao và có vai trò trong kiểm soát tải trọng xe và tổng cục đã thành công khi giảm được 90% xe quá tải.
Về vận tải Chủ tịch công đoàn GTVT cho rằng, nếu tổ chức khoa học sẽ tăng được hiệu quả kinh tế lớn, trong giai đoạn vừa qua làm rất tốt lĩnh vực vật tải, một trong những lĩnh vực nhạy cảm nên những chính sách mới xiết lại kinh doanh vận tải phải chịu áp lực rất lớn từ dư luận xã hội nhưng Tổng cục đã làm rất tốt. “Quản lý bảo trì cũng rất quan trọng nên phải tham mưu đề án bảo trì đường bộ, bảo vệ huyết mạch của đất nước”.
Nhiệm vụ 5 năm tới đồng chí Đỗ Nga Việt yêu cầu cán bộ nhân viên Tổng cục chủ động quyết đoán với động cơ vì an toàn của người dân. Bên cạnh đó phải bảo vệ người lao động khi có sự cố, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, sắp xếp đào tạo nguồn lực con người hướng tới mục tiêu hoàn thiện thể chế chính sách hướng tới người lao động.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN chia sẻ những khó khăn của các đơn vị, trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian tới mong sự phối hợp giữa Công đoàn Tổng cục và Tổng cục ĐBVN phối hợp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Việc phối hợp giữa Tổng cục công đoàn rất quan trọng nên hàng năm Công đoàn và Vụ An toàn giao thông cần trao đổi để đưa ra giải pháp hợp lý thực hiện tốt hơn nữa trong 5 năm tới.
Phó Tổng cục trưởng cũng Chúc mừng các đồng chí đã đạt được kết quả trong 5 năm qua và biểu dương tại hội nghị hôm nay và hy vọng trong thời gian tới sẽ nhiều hơn nữa những gương mặt được biểu dương tại Hội nghị.
“Phát huy những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, Tổng cục ĐBVN và Công đoàn Tổng cục ĐBVN kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên Công đoàn phát huy truyền thống “Dũng cảm – Thông minh – Sáng tạo”, ra sức thi đua vượt qua khó khăn, thách thức, thi đua lao động giỏi, công tác tốt, phát huy nhiều sáng kiến cải tiến hợp lý hóa, lập thành tích xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của Tổng cục ĐBVN” đồng chí Phan Thị Thu Hiền nhấn mạnh.
Nhân dịp này Công đoàn Ngành Giao thông vận tải đã trao bằng khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân; Tổng cục ĐBVN trao 9 giấy khen cho 9 tập thể  và 29 giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong tào thi đua “đảm bảo trật tự an toàn giao thông ngành Đường bộ giai đoạn 2013- 2018”
 
 Theo nguồn Đường Bộ
 Khánh Hồng
 
 

Tin Khác :