Ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Ngày đăng: 11:24:54 - 13/ 10 /2020

Bộ GTVT vừa có Công điện số 27/CĐ-BGTVT điện Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Hàng hải VN, Hàng không VN, Đường sắt VN, Quản lý XD&CLCTGT, Đường thủy nội địa Việt Nam; Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam; Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam; các TCT: Hàng hải VN, Hàng không VN, Đường sắt VN; Cục Quản lý đường bộ II, III và IV; các Sở GTVT từ Thanh Hóa đến Lâm Đồng về ứng phó với Áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Vị trí và hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Nguồn: NCHMF

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, vào hồi 07h ngày 12/10, vị trí trung tâm ATNĐ ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550 Km về phía Đông Đông Bắc; gió cấp 7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng Tây Tây Bắc, vận tốc khoảng 20 Km/giờ và có khả năng mạnh lên thành bão; đến 07h ngày 13/10, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 18,5 độ vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, các quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 Km về phía Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.
Thực hiện Công điện số 24/CĐ-TW ngày 12/10/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, để chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), bão và diễn biến phức tạp của mưa, lũ trong những ngày tới, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu:
1. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn, diễn biến tình hình thời tiết, thông tin kịp thời để chủ động trong công tác phòng tránh.
2. Đài thông tin Duyên hải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thường xuyên cập nhật, xử lý thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ cho tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong vòng 24 giờ tới: từ vĩ tuyến 15,5 đến 19,5 độ vĩ Bắc; từ 112,5 đến 119,5 độ Kinh Đông. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 12,5 độ vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông và được cập nhật theo các bản tin của cơ quan dự báo.
3. Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải hướng dẫn tàu thuyền khi rời cảng biết tình hình và hướng di chuyển của ATNĐ để các tàu biết khi hành trình không đi vào vùng nguy hiểm, phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong việc hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra. Chỉ đạo Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam điều động các tàu SAR đến chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.
4. Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chủ động thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, các công trình thoát nước luôn thông thoát, hệ thống báo hiệu đầy đủ, rõ ràng. Công tác khắc phục hậu quả mưa, lũ và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở miền núi hay có lũ quét đột xuất. Tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực để chủ động khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất. Chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ II, III và IV chủ trì, phối hợp với các Sở Giao thông vận tải, các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở… kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ.
5. Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đọan đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước... Chỉ đạo các đơn vị chủ động tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả mưa, lũ và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất; có phương án chuyển tải hành khách phù hợp.
6. Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam đôn đốc các đơn vị Quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra; kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác PCTT và TKCN như tàu, thuyền, ca nô, phao, bè, cọc neo, trụ neo và phao neo, đảm bảo sẵn sàng ứng cứu. Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn, đảm bảo an toàn. - Chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thuỷ nội địa quốc gia.
7. Các Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị Quản lý và sữa chữa đường bộ, đường sắt… tiến hành khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá… ngay khi lũ rút.
Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Bộ Giao thông vận tải theo số Fax: 024.39421242, ĐT: 024.39410235, Mobile: 090.3474737 và Email: banpclb@mt.gov.vn./.
Ban TGNC