Đề xuất đưa danh mục nhà ở cho công nhân lao động vào kế hoạch đầu tư công

Ngày đăng: 09:54:38 - 28/ 07 /2021

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận) đề xuất Quốc hội đưa “danh mục phát triển nhà ở xã hội” vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đại biểu Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam,
Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội trường Quốc hội

Vấn đề bức xúc hàng đầu của công nhân lao động là nhà ở
Chiều 27.7, tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, kế hoạch vay, trả nợ công và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đã có những đề xuất và kiến nghị cần dành quỹ đất phát triển nhà ở cho công nhân.
Thay mặt tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Đình Khang gửi lời cảm ơn Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương thời gian qua đã dành cho tổ chức Công đoàn Việt Nam, công nhân, viên chức, lao động cả nước sự quan tâm, chăm lo toàn diện.
Trong đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02 về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16 về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động.
Ngoài ra, còn có nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp phòng chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe, việc làm, thu nhập của người lao động, cùng các gói hỗ trợ công nhân lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn.
“Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời đó đã và đang giúp công nhân lao động vượt qua khó khăn, tích cực phòng chống dịch, tham gia sản xuất, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép”- Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.
Bày tỏ sự đồng tình cao về tờ trình Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 do Chính phủ trình Quốc hội, tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Đình Khang đề nghị bổ sung danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân vào danh mục đầu tư công.
Lý do cần thực hiện điều này, theo đại biểu, dù các chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về nhà ở xã hội nói chung, nhà ở cho công nhân nói riêng đã đề cập là hết sức rõ ràng, nhưng các dự án nhà ở xã hội, ký túc xá công nhân còn thiếu trầm trọng, cách xa với nhu cầu nhà ở cho người lao động.
“Một trong những vấn đề bức xúc hàng đầu hiện nay của công nhân lao động cả nước là vấn đề nhà ở. Thực tế triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua, bức xúc này càng lộ rõ.
Hàng triệu công nhân từ Bắc chí Nam khi bị cách ly, phong tỏa nhiều ngày trong thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng phải sống trong các phòng trọ do người dân xây dựng tự phát, chật chội, ẩm thấp, thiếu tiện nghi tối thiểu, giá thuê cao.
Điển hình có những địa phương tại một thôn ở gần các khu công nghiệp chỉ có hơn 1.000 dân, nhưng lại là nơi lưu trú của gần 10.000 công nhân lao động. Điều này tạo nên sức ép rất lớn về mật độ dân số, gây áp lực về hạ tầng xã hội và dễ phát sinh các vấn đề về an ninh trật tự”- Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nêu thực tế.
Ông cũng dẫn chứng một báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, khi cả nước hiện chỉ có 214 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600ha (trong đó đã hoàn thành 116 dự án với diện tích đất hơn 250ha). Như vậy, mới chỉ có khoảng 41% diện tích đất được đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng.
Riêng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, đến nay cả nước mới có 2.580.000m2, đủ bố trí cho khoảng hơn 330.000 người lao động. “Con số này thật quá ít ỏi so với thực tế nhu cầu về nhà ở của hàng chục triệu công nhân”- đại biểu Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.
Cần dành quỹ đất phát triển nhà ở công nhân
Khẳng định Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 02 ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 16 ngày 14.6.2021 của Thủ tướng Chính phủ đều đề cập và nhấn mạnh ưu tiên xây dựng nhà ở cho công nhân, để hiện thực hóa chủ trương nhân văn này, đại biểu Nguyễn Đình Khang đề nghị Chính phủ cần xây dựng chính sách đủ mạnh để có thể thu hút các nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, đặt mục tiêu rõ ràng để thực hiện.
Đồng thời, rất cần thiết phải bố trí một phần vốn ngân sách nhà nước để làm “vốn mồi” cho chương trình phát triển nhà ở cho công nhân, chứ không thể khoán trắng nhà ở xã hội cho các nhà đầu tư thuộc thành phần kinh tế ngoài nhà nước.
“Từ thực tế cấp bách về vấn đề nhà ở cho công nhân, tôi trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân - lực lượng đang trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội nhưng rất dễ bị tổn thương, để hướng đến xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh”- đại biểu Nguyễn Đình Khang đề nghị.
Cũng theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cử tri là công nhân, lao động cả nước tin tưởng rằng, mong muốn của họ sẽ được Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và toàn xã hội quan tâm để họ có điều kiện tái tạo sức lao động, yên tâm hăng say lao động sản xuất, đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Ban TGNC (Nguồn Báo LĐ)