Công đoàn Ngành GTVT tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ngày đăng: 04:19:03 - 06/ 05 /2021

Tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đ/c Đỗ Nga Việt, UVBCS Đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam,
Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam thực hiện nghiêm quy định trong công tác phòng chống dịch

Ngày 06/5/2021, Đồng chí Đỗ Nga Việt, UVBCS Đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam đã ký ban hành Văn bản số 233/CĐN gửi các cấp Công đoàn trong toàn ngành về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Văn bản nêu rõ: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các quốc gia trong khu vực Châu Á gần và có chung đường biên giới với nước ta như Campuchia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ. Ở Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành trong cả nước do nhiều nơi có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo qui định, đặc biệt công tác giám sát mang khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Thực hiện Văn bản số 1896/TLĐ ngày ngày 28/4/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Công đoàn GTVT Việt Nam đề nghị các Công đoàn trực thuộc triển khai tốt các nội dung:

Tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, chính quyền địa phương và các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là mang khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, nơi làm việc, trên các phương tiện giao thông công cộng. Hạn chế tổ chức các sự kiện, không tụ tập đông người không cần thiết.

 Điều chỉnh qui mô, hình thức tổ chức Tháng Công nhân - Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 để quan tâm, chăm lo cho người lao động phù hợp với tình hình thực tế. Coi một trong những nội dung hoạt động quan trọng của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động là phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp và nơi tập trung đông công nhân lao động.
Công đoàn các cấp chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động, các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc; chủ động xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch tại đơn vị. 
                               

Trước đó Bộ GTVT có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn chống dịch (bản đồ antoancovid.vn).
Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan của các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về việc triển khai Công điện số 540/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.
Ban TGNC