Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng: Đăng kiểm phải tự soi, tự sửa, phục vụ người dân tốt nhất

Ngày đăng: 09:08:17 - 27/ 01 /2023

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN khẩn trương, nỗ lực triển khai các giải pháp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân.
Sai phạm của Cục Đăng kiểm vô cùng đau xót
Chiều ngày 16/01/2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, tới dự và phát biểu tại Hội nghị có Đ/c Nguyễn Văn Thắng, UVBCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; Đ/c Khuất Việt Hùng, UVBCS đảng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Chuyên trách UBATGT Quốc gia; Đ/c Phạm Hoài Phương, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam.  
Tại Hội nghị tổng kết năm 2022 của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao những thành quả, kết quả mà Cục Đăng kiểm VN đã đạt được trong gần 60 năm xây dựng và phát triển.
 


Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2022

và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Đăng kiểm VN

Động viên các cán bộ, công chức, viên chức lĩnh vực đăng kiểm sau một năm làm việc vất vả, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng nhấn mạnh Cục Đăng kiểm VN là đơn vị đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng liên quan đến kiểm định các phương tiện đường bộ, đường thuỷ nội địa, đường sắt, tàu biển, khối lượng công việc lớn, đa dạng nhưng rất phức tạp.
Nhắc lại những sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới đường bộ vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận đây là vụ việc để lại hậu quả đau xót đối với các thế hệ lãnh đạo, những người đã và đang là công chức, viên chức, người lao động của Cục Đăng kiểm VN nói riêng và Bộ GTVT nói chung. Không còn con đường nào khác, Cục Đăng kiểm VN phải nhìn thẳng vào sự thật, tự soi tự sửa, vấp ngã phải đứng dậy.
 
 

Ảnh đại biểu tham dự Hội nghị
 
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN nhận thức sâu sắc những sai phạm, thay vì tìm cách trốn tránh, phải đối mặt thẳng thắn nhận trách nhiệm và nghiêm túc sửa chữa, theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa”.
“Vụ việc xảy ra cho thấy những tồn tại hạn chế, yếu kém trong công tác tổ chức thực hiện đăng kiểm và các đồng chí đã phải trả giá rất đắt, mất nhiều cán bộ và mất niềm tin với xã hội. Tuy nhiên, qua những phát biểu tham luận của các cán bộ, công chức, viên chức ở các điểm cầu cho thấy dù rất khó khăn nhưng tất cả đều đang quyết tâm khắc phục những khó khăn để thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận.
 


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN tập trung

tháo gỡ tình trạng ùn tắc đăng kiểm, quyết tâm không làm gián đoạn
nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân, doanh nghiệp

Không làm gián đoạn nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân, doanh nghiệp
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Những ngày cận Tết, nhu cầu vận chuyển hàng hoá, đi lại phục vụ nhân dân rất lớn, Cục Đăng kiểm VN cần tích cực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong việc khắc phục, tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, không được để gián đoạn công tác kiểm định xe, làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của nhân dân.
Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN rà soát lại 4 vấn đề lớn nhằm khắc phục những bất cập trong công tác kiểm định xe cơ giới: Xây dựng thể chế, ban hành các quy định liên quan đến đăng kiểm, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện phân cấp phân quyền. Cùng với đó, quan tâm đến hoạt động đào tạo nguồn nhân lực vừa có trình độ vừa có đạo đức. Đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, phần mềm, xưởng,… đáp ứng điều kiện hoạt động. Đặc biệt, chú trọng công tác tổ chức thực hiện, vận hành hoạt động.
Bộ trưởng cũng lưu ý, Cục Đăng kiểm VN cần khẩn trương nghiên cứu, trình sửa đổi ngay Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên cơ sở những tồn tại, lỗ hổng để xảy ra các sai phạm thời gian qua.
Trong quá trình nghiên cứu sửa đổi phải làm việc với các địa phương, bộ ngành để có những góp ý toàn diện, thống nhất, điều chỉnh những nội không còn phù hợp với thực tiễn một cách chặt chẽ. Tuy nhiên, cũng không vì quá lo sợ mà siết quản lý quá chặt chẽ.
Cục Đăng kiểm VN cũng có trách nhiệm tăng cường quản lý thanh tra kiểm tra, xây dựng quy định tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, có đủ tiền kiểm, hậu kiểm một cách cụ thể, chi tiết; Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động quan trọng này.
Đặc biệt, Bộ trưởng GTVT yêu cầu phải thu hồi giấy phép hoạt động đối với các cơ sở đăng kiểm không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm pháp luật. Song song với đó, tập trung nguồn nhân lực vận hành trở lại các TTĐK phục vụ nhu cầu người dân, có vướng mắc gì phải trao đổi ngay với lãnh đạo Bộ để có phương án tháo gỡ.
Về nhiệm vụ năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN làm tốt 6 nhiệm vụ. Thứ nhất, làm tốt công tác xây dựng Đảng, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, phát huy vai trò của lãnh đạo của Ban lãnh đạo Cục trong việc xây dựng chiến lược phát triển của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và đòi hỏi của xã hội.
Thứ hai, giữ vững khối đoàn kết, thống nhất trong cơ quan tạo khí thế mới trong lao động nhằm đưa Đăng kiểm VN phát triển toàn diện vững chắc. Bám sát quy định, hướng dẫn của Đảng, các cơ quan quản lý nhà nước làm nền tảng cho mọi hoạt động. Đảm bảo kỷ cương nề nếp trong hoạt động nhiệm vụ, công vụ trong các lĩnh vực đăng kiểm.
Thứ ba, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng, Nghị quyết số 50-NQ/BCSĐ ngày 05/10/2022 của Ban cán sự đảng Bộ GTVT về tiếp tục tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Đề án "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030 của Bộ GTVT", Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Bộ GTVT giai đoạn 2021-2026.
Thứ tư, đánh giá lại thực trạng hoạt động của Cục Đăng kiểm VN, tập trung nghiên cứu đề xuất tách bạch chức năng quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động đăng kiểm theo hướng Cục Đăng kiểm VN chỉ làm quản lý công tác quản lý nhà nước về đăng kiểm; tập trung tham mưu, góp ý, đề xuất xây dựng hệ thống văn bản QPPL trong lĩnh vực đăng kiểm để phục vụ công tác quản lý nhà nước; tăng cường công tác cải cách hành chính, chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng như hệ thống theo dõi, giám sát tại từng đơn vị thuộc Cục để tăng trách nhiệm và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm.
Người đứng đầu Bộ GTVT cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát người đứng đầu cấp ủy, đơn vị nhằm giữ vững và tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm soát quyền lực; kịp thời phát hiện để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, xử lý vi phạm ngay từ khi mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng.
Cuối cùng, cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, công chức, viên chức nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ, công vụ, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức chuyên nghiệp, có đủ năng lực xây dựng nền hành chính tiên tiến, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế.


Tiếp thu những chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng, ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Đăng kiểm VN cam kết: Tất cả lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống đăng kiểm sẽ đoàn kết một lòng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, biến thành kế hoạch, hành động cụ thể trong năm tới; Khắc phục được tất cả sai lầm, khuyết điểm, khôi phục được hình ảnh của đăng kiểm, với phương châm đến khi kỉ niệm 60 năm thành lập Đăng kiểm VN, sẽ có những đổi mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, mong mỏi của Bộ trưởng, của toàn xã hội./.

Ban TGNC (Nguồn Cổng TTĐT Bộ )
 
 

Tin Khác :