Phải đến tận nơi để biết thực chất đời sống người lao động

Đến tận nơi, thấy tận mắt, nghe tận tai để thấu hiểu đời sống người lao động, đó mới là cái tâm của người cán bộ công đoàn... “Không có khái niệm tổ chức công đoàn nhỏ hay lớn với tổ chức công đoàn cơ sở trực thuộc, Công đoàn ngành phải có trách nhiệm đến tận nơi tìm hiểu thực tế, hướng tới người lao động. Có vậy, mới nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của cơ sở để chia sẻ, có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ…”, Chủ tịch Đỗ Nga Việt khẳng định.


Không có khái niệm công đoàn cơ sở nhỏ hay to
          Ngay sau khi kết thúc Tháng Công nhân, chúng tôi may mắn được theo đoàn công tác của Công đoàn GTVT VN đến các công đoàn cơ sở để nắm bắt tình hình hoạt động công đoàn, nhất là tại các đơn vị đã CPH, thoái vốn. Chủ tịch Công đoàn ngành Đỗ Nga Việt nhấn mạnh trước chuyến đi: “Sau tái cơ cấu, nhiều đơn vị khó khăn về SXKD, đời sống, việc làm người lao động bị ảnh hưởng. Hơn nữa, khi nước ta gia nhập Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại khác, tổ chức công đoàn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Vì vậy, càng cần phải đến với cơ sở, có vậy mới nắm bắt được kịp thời…”Thăm chỗ ở của CNLĐ dự án cầu Bạch Đằng 
 
Tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Đào Xuân Dụ cho biết, hiện chỉ có 6/25 đơn vị có việc làm thường xuyên, 19 đơn vị còn lại trong tình trạng rất khó khăn vì thiếu việc làm thường xuyên nên ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng cán bộ đoàn viên CNLĐ. Một số đội công trình, công nhân lao động phải nghỉ chờ việc hoặc chuyển công tác. Do không có việc làm thường xuyên nên việc trích nộp BHXH, BHYT và 2% kinh phí công đoàn của các đơn vị chưa thực hiện. Hơn nữa, nợ đọng tại các dự án do chủ đầu tư chưa thanh toán lên tới 939 tỷ đồng, dẫn  đến các hoạt động phong trào trong CNVCLĐ có phần giảm sút.
          Cũng là đơn vị CPH do chủ đầu tư ngoài ngành chi phối, việc làm, doanh thu khối vận tải tại Tổng công ty Vận tải thủy tuy có phần ảnh hưởng bởi nhu cầu thị trường giảm sút nhưng về cơ bản vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Văn Tuyên, hoạt động công đoàn cũng gặp khó khăn. Mặc dù được lãnh đạo Tổng công ty quan tâm nhưng hiện nay, 100% cán bộ công đoàn làm kiêm nhiệm trong khi đó khối lượng và yêu cầu công việc chuyên môn ngày càng cao. Mặt khác, các cán bộ công đoàn phần nhiều mới tham gia công tác công đoàn, chưa có kinh nghiệm dẫn tới khó khăn, lúng túng khi thực hiện hoạt động công đoàn, nhất là trong việc làm cầu nối, đảm bảo hài hòa lợi ích chủ doanh nghiệp và người lao động… “Vì vậy, rất cần Công đoàn ngành hỗ trợ, nhất là về đào tạo nghiệp vụ công đoàn”, ông Tuyên nói.

 


Lắng nghe tâm  tư nguyện vọng của những người thợ trẻ
 
          Cũng là đơn vị CP từ lâu và đã thoái hết vốn nhà nước nhưng hoạt động công đoàn tại Công ty CP Tiến bộ quốc tế lại khá thuận lợi, hiệu quả. Chủ tịch Công đoàn Lê Tuấn Đạt cho biết, tổ chức Công đoàn được lãnh đạo công ty rất quan tâm, tạo mọi điều kiện để hoạt động, nhất là về kinh phí. Với trên 300 lao động rải rác các tỉnh, hoạt động đa ngành nghề, các cán bộ công đoàn chủ yếu là kiêm nhiệm nhưng hoạt động công đoàn được duy trì thường xuyên ở nhiều lĩnh vực, nhất là trong hoạt động xã hội – từ thiện, văn hóa – thể thao như tổ chức giải thi đấu, hội thao, các chương trình văn nghệ mít tinh kỷ niệm… “Làm được, nhưng thú thật, chúng tôi vẫn còn tự ti vì là đơn vị nhỏ, lại không có các lĩnh vực, hoạt động kết nối với ngành… Cán bộ công đoàn công ty cũng cần được tập huấn thêm về nghiệp vụ để hoạt động bài bản hơn”, ông Đạt tâm sự.
          “Không có khái niệm tổ chức công đoàn nhỏ hay lớn với tổ chức công đoàn cơ sở trực thuộc, Công đoàn ngành phải có trách nhiệm đến tận nơi tìm hiểu thực tế, hướng tới người lao động. Có vậy, mới nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của cơ sở để chia sẻ, có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ…”, Chủ tịch Đỗ Nga Việt khẳng định.
          Trao đổi với các chủ tịch Công đoàn cơ sở, Chủ tịch Đỗ Nga Việt cũng cho rằng: “Công đoàn cơ sở cần đổi mới phương thức hoạt động. Để đáp yêu cầu trước tình hình mới, cán bộ công đoàn thực sự phải biết việc và làm việc, là những tấm gương tích cực, có sức lôi cuốn, có trình độ  chuyên môn, thực sự là thủ lĩnh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người  lao động. Đồng thời phải luôn gần gũi với Hội đồng quản trị, với cổ đông để tổ chức hoạt động phong trào gắn với hoạt động SXKD của doanh nghiệp”.
 
Kiểm tra từ bữa ăn, nước uống… người lao động
          Tiếp nối những buổi làm việc với công đoàn cơ sở là những chuyến đi đến thăm thăm, kiểm tra công tác chăm lo đời sống, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại một số công trình cầu trọng điểm phía Đông Bắc, phía Nam. Đang những ngày tháng 6 nắng như đổ lửa trên đất trời miền Bắc nhưng đúng hôm đoàn công tác lên đường đến công trình cầu Bạch Đằng, cầu sông Rút, cầu sông Chanh thì trời mưa như trút nước từ tờ mờ sáng.

 


Ngồi ăn cơm với anh em công nhân trên công trường
 
          Sau khi nghe các đơn vị báo cáo tiến độ và công tác chăm lo đời sống, công tác an toàn mọi mặt tại trụ sở Ban điều hành BOT cầu Bạch Đằng, mặc dù trời mưa, Chủ tịch Đỗ Nga Việt vẫn quyết định đến thăm nơi ăn chốn ở của cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động các đơn vị tham gia công trình. Đội mưa, cuốc bộ trên công trường lầy lội bùn đất, đi ca nô qua sông sang các đơn vị thi công phía bờ Quảng Ninh, ở đơn vị nào, đoàn cũng đến từng lán công nhân, từng bếp ăn, từng mâm cơm để kiểm tra thực tế điều kiện ăn nghỉ của người lao động. Mở mâm cơm đang được nhà bếp chuẩn bị, ân cần hỏi người lao động giá tiền suất ăn, lương thưởng hàng tháng, nước sinh hoạt và mong muốn, kiến nghị người lao động, Chủ tịch Nga Việt quay ra nói với anh em trong đoàn: “Nghe lãnh đạo đơn vị báo cáo chỉ là một kênh, muốn biết thực hư thế nào, phải đến tận nơi như thế này mới biết, mới hiểu hết được đời sống người lao động…”
Vì trời mưa nên anh em công nhân được nghỉ, ai nấy phấn khởi khi được lãnh đạo công đoàn ngành đến thăm hỏi và tặng quà. Anh Nguyễn Trọng Tấn, tổ trưởng tổ sản xuất Công ty CP Cầu 12 – đơn vị thi công phía bờ Quảng Ninh cảm động: “Mưa gió mà các đồng chí lãnh đạo vẫn vượt sông đến tận nơi thăm anh em thế này thì quý hóa quá.” Còn anh Phạm Thanh Hà, tổ trưởng tổ sản xuất Công ty Thi công cơ giới 1 chia sẻ: “Vui lắm. Lãnh đạo công ty cho biết hôm nay có công đoàn ngành đến tặng quà, nhưng nói thật, không nghĩ là các bác đến tận lán công nhân, lại còn vào kiểm tra cả bếp ăn…”.

 


Thăm CNLĐ tại bến phà kênh Tắt thuộc cụm phà Vàm Cống
 
Sau chuyến đi này, đoàn lại tiếp tục đến với các đơn vị, công trình phía Nam như Cụm phà Vàm Cống, bến phà Láng Sắt và Cái Tắt, công trình cầu Vàm Cống, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành…, nhất là công trình cầu Ghềnh đang hối hả những ngày thi công nước rút để sớm nối lại tuyến đường sắt huyết mạch Bắc – Nam. Tại đơn vị, công trình nào, đoàn cũng lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ với đời sống còn nhiều khó khăn của người lao động. Biểu dương các đơn vị đã chăm lo đến đời sống, công tác đảm bảo an toàn nhưng Chủ tịch Công đoàn Đỗ Nga Việt cũng nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị chú ý hơn nữa điều kiện làm việc, ăn nghỉ của người lao động, đặc biệt là đảm bảo ATVSLĐ.
Những chuyến đi như thế này không chỉ là bài học thực tế đối với cán bộ công đoàn mà còn là kinh nghiệm quý báu đối với người làm báo như chúng tôi bởi có đến tận nơi, thấy tận mắt, nghe tận tai mới thực sự thấu hiểu những khó khăn của người lao động.

 
Thanh Thúy