Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày đăng: 10:21:30 - 29/ 12 /2021

Sáng 28/12, tại Hà Nội, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2022.
Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Đình Thọ, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT; Đ/c Đỗ Nga Việt, UVBCS đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam; Đ/c Khuất Việt Hùng, UVBCS đảng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc của Bộ GTVT, Bộ Công an; lãnh đạo Sở GTVT các tỉnh, thành phố…

 

Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ

năm 2022 của Tổng cục đường bộ

Báo cáo kết quả công tác năm 2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, những kết quả nổi bật của Tổng cục trong năm 2021 đó là: Tổng cục đã tích cực, chủ động đề xuất xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đường bộ, các quy chuẩn quốc gia về đường bộ; văn bản QPPL thuộc lĩnh vực đường bộ; trong đó 100% văn bản QPPL được xây dựng, ban hành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.
Công tác lập Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xác định là nhiệm vụ rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện với nỗ lực cao nhất, đảm bảo chất lượng, tiến độ. Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, là Quy hoạch chuyên ngành đầu tiên được phê duyệt theo Luật Quy hoạch và được đánh giá có quy mô, phạm vi và sức ảnh hưởng lớn trong 37 quy hoạch chuyên ngành quốc gia của cả nước.
Công tác xây dựng các đề án, trong đó có Đề án phân cấp, nghiên cứu định hướng phân quyền trong quản lý nhà nước ngành GTVT - lĩnh vực đường bộ được Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai tích cực, trình Bộ GTVT bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, được Ban Cán sự đảng Bộ GTVT đánh giá cao và đã ban hành kết luận.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam tích cực, chủ động trong triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính, đặc biệt là công tác xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ.
Công tác thực hiện một số dự án XDCB có yêu cầu tiến độ cấp bách như Dự án VRAMP phần vốn dư, các thủ tục triển khai Dự án QL31, tỉnh Bắc Giang và Dự án QL9 Quảng Trị đã được khẩn trương thực hiện và đáp ứng yêu cầu. Đối với Dự án LRAMP đã cơ bản hoàn thành 5 năm thực hiện với 2.450/2.174 cầu dân sinh, vượt 276 cầu và đạt 114% so với kế hoạch ban đầu của dự án; hoàn thành công tác giải ngân của niên độ năm 2021 đạt 100% vốn giao.
Cùng với đó, công tác quản lý, bảo vệ và bảo trì KCHT quốc lộ, đường cao tốc quốc gia tiếp tục được triển khai đồng bộ. Công tác bảo đảm an toàn giao thông được quan tâm thực hiện, kịp thời xóa bỏ 100% điểm đen phát sinh và xử lý nhiều điểm tiềm ẩn giao thông trên quốc lộ. Hoàn thành 100% công tác giải ngân vốn kế hoạch năm 2021 và kế hoạch về công tác quyết toán dự hoàn thành. Xây dựng miễn phí phần mềm trực tuyến đăng ký Giấy nhận diện phương tiện vận tải đường bộ có mã QR. Hợp tác quốc tế được đẩy mạnh.

 
Thứ trưởng Lê Đình Thọ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được
của Tổng cục trong năm 2021

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong năm 2021, những kết quả đạt được của Tổng cục đã góp phần tích cực vào thành tích chung của ngành GTVT.
Thứ trưởng đánh giá trong năm 2021 toàn ngành GTVT tập trung triển khai, thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong công tác phối hợp, đảm bảo hoạt động vận tải thông suốt, duy trì được chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Về nhiệm vụ kế hoạch năm 2022, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam vượt qua những khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngay từ những ngày đầu năm tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ để hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra; trong đó tập trung vào công tác tổ chức bộ máy, phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước; quan tâm đến cơ sở vật chất, nguồn nhân lực; ngoài công tác quản lý nhà nước, phải đi đầu, tiên phong ở một số lĩnh vực khác (như tiêu chuẩn, định mức; cơ chế chính sách huy động nguồn nhân lực đầu tư cho lĩnh vực đường bộ; công tác duy tu, bảo dưỡng hạ tầng giao thông đường bộ...).

 

Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao tặng Bằng khen

của Bộ trưởng Bộ GTVT cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác

Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải tập trung vào công tác phối hợp, nhất là phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đồng thời phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện và sửa Luật Giao thông đường bộ, gắn với Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nhằm xây dựng các luật đảm bảo chất lượng, an toàn giao thông và phục vụ cho sự phát triển của đất nước.
Về Quy hoạch mạng lưới đường bộ, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục triển khai thực hiện Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng quy hoạch chi tiết và kế hoạch thực hiện cụ thể để đầu tư hiệu quả.
Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển hiện đại hoá, đổi mới trang thiết bị, công nghệ phục vụ công tác bảo trì, bảo dưỡng đường bộ; phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để xử lý, đảm bảo tốt cho hoạt động vận tải, kiểm soát tải trọng phương tiện.
Trước những khó khăn, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sắp tới, Thứ trưởng lưu ý Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan, đơn vị tập trung vào công tác bảo đảm trật tự ATGT, công tác vận tải dịp Tết; đồng thời quan tâm đến công tác xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ kịp thời những người lao động bị nhiễm Covid-19, bị bệnh hiểm nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, để động viên người lao động vượt qua khó khăn, yên tâm công tác.
Ban TGNC (Nguồn Cổng TTĐT Bộ GTVT)