Ngành GTVT tăng cường công tác phòng chống dịch, tiêm chủng, kiểm soát biến chủng Omicron

Ngày đăng: 03:27:29 - 27/ 12 /2021

Bộ GTVT vừa ban hành Văn bản số 13846/BGTVT-CYT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương tăng cường công tác phòng chống dịch, tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
 

Tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, phòng ngừa,

ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Văn bản nêu rõ: Trong thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp; tại nhiều địa phương số ca mắc mới, số bệnh nhân nặng, số ca tử vong có xu hướng tăng. 
Thực hiện Công điện số 9406/CĐ-VPCP ngày 23/12/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, đồng thời để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.
Khuyến cáo cán bộ, nhân viên, người lao động ngành GTVT tiếp tục đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang khi rời khỏi nhà, tại phòng làm việc, phòng họp, các địa điểm công cộng; thường xuyên khai báo y tế; không tụ tập đông người; giữ khoảnh cách khi giao tiếp; rà soát, không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao.
Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Cục chuyên ngành (Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam; Đường sắt Việt Nam; Đường thủy nội địa Việt Nam) tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 nhập cảnh vào Việt Nam: đặc biệt là trong hàng không, đường bộ, đường thủy, đường sắt,... để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng Omicron vào Việt Nam; thực hiện test nhanh đối với hành khách trước khi lên và sau khi xuống tàu bay, cách ly ngay đối với các trường hợp nghi nhiễm. Chịu trách nhiệm về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, nhân viên, người lao động ngành GTVT đến và đi qua các vùng có dịch theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế. 
“Các cơ quan, đơn vị xây dựng các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết, phù hợp; không để bị động, bất ngờ trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 trên diện rộng trước nguy cơ biến chủng Omicron”, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện./.
Ban TGNC (Nguồn Cổng TTĐT Bộ GTVT)