Đảng và Nhà nước luôn nâng niu, coi trọng các sáng kiến

Ngày đăng: 05:05:11 - 28/ 12 /2021

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang
trao Bằng Lao động sáng tạo tới các cá nhân. 
 
Sáng 28.12, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương các điển hình xuất sắc tiêu biểu trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”.  Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương dự buổi lễ.
Phát biểu tại lễ tuyên dương các điển hình xuất sắc tiêu biểu trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng 28.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có sáng kiến cụ thể hoá nhiệm vụ chính trị trọng tâm và cấp bách của tổ chức công đoàn và đất nước trong bối cảnh vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế xã hội bằng việc triển khai chương trình hết sức ý nghĩa này. 
Thủ tướng bày tỏ vui mừng dự lễ tuyên dương các điển hình xuất sắc tiêu biểu trong chương trình, cho rằng, đây là dịp để trân trọng, tôn vinh những sáng kiến kinh nghiệm, những điển hình tiêu biểu xuất sắc trong lao động, sản xuất. 
Thủ tướng cho biết: Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, Đảng và Nhà nước luôn nâng niu, coi trọng sáng kiến, kinh nghiệm của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là sáng kiến, kinh nghiệm từ những người lao động.
Lịch sử dân tộc ta đã chứng kiến lớp lớp thế hệ cha anh không ngừng suy nghĩ, phát huy tinh thần sáng tạo để bảo vệ, xây dựng đất nước, từ bãi cọc Bạch Đằng 3 lần đánh tan các đạo quân xâm lược cho tới cuộc hành quân thần tốc đập tan 29 vạn quân Thanh dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung.  
Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng, tinh thần sáng tạo của quân và dân ta trong chiến đấu đã được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta khó có thể kể hết được các sáng kiến độc đáo, hiệu quả, từ chiếc xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, cho đến việc cải tiến tên lửa SAM-2 để bắn rơi pháo đài bay B52, đi đến thắng lợi vang dội, được thế giới ngợi ca là “Điện Biên Phủ trên không”. 
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. 
 
Đó là những tấm gương lao động sáng tạo xuất sắc trên các lĩnh vực, như Ngô Gia Khảm, Trần Đại Nghĩa, Lương Định Của, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng, Tạ Quang Bửu, Hồ Giáo, Cù Thị Hậu, Hồ Quang Cua… cùng hàng nghìn tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu khác trên khắp đất nước.  
Những năm tháng đất nước đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thông qua các phong trào thi đua, cuộc vận động, như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”; "Tham mưu giỏi, phục vụ tốt; “Học tập và làm theo lời Bác”..., đoàn viên, người lao động cả nước đã hăng hái thi đua lập nhiều thành tích, có những sáng kiến, sáng tạo, kinh nghiệm nhằm cải tiến, hợp lý hoá quy trình tổ chức công việc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường hiệu quả công tác quản lý, điều hành, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội bảo vệ an ninh quốc phòng, hội nhập quốc tế sâu rộng.  
Ấn tượng trước con số hơn 250.000 sáng kiến 
Theo Thủ tướng, dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát trong 2 năm qua đã tác động sâu rộng và gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của đất nước và nhân dân.
Trước tình hình đó, các cấp công đoàn đồng hành cùng chính phủ và chính quyền các cấp, chia sẻ với doanh nghiệp, làm tốt công tác phòng chống dịch, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. 
Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển, thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của đoàn viên, người lao động trong cả nước.
“Tôi rất ấn tượng được biết, sau gần 3 tháng phát động, chương trình đã nhận được hơn 250.000 sáng kiến trên nhiều lĩnh vực của các tác giả, nhóm tác giả, từ những trí thức, nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp, đến công chức, viên chức, công nhân sản xuất trực tiếp; chiến sĩ, lực lượng vũ trang; từ những trung tâm sáng tạo doanh nghiệp lớn ở các tỉnh đồng bằng đến các cơ sở sản xuất kinh doanh ở các tỉnh miền núi, hải đảo xa xôi” - Thủ tướng bày tỏ. 
Theo Thủ tướng, có nhiều sáng kiến làm lợi hàng trăm tỉ đồng, nhưng cũng có rất nhiều sáng kiến bình dị, gần gũi, nhưng rất thiết thực, hiệu quả, góp phần xử lý những bất cập hàng ngày trong sản xuất công tác và lao động, chiến đấu.
Dù lớn hay nhỏ, mỗi sáng kiến, ý tưởng, kinh nghiệm đó đều là  tấm lòng, sự tâm huyết với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, và đất nước, là kết quả của sự tìm tòi hăng say của đoàn viên, người lao động trên toàn quốc. 
“Có thể nói, chương trình đã tạo được phong trào thi đua lao động hăng say, sáng tạo rộng khắp, qua đó xuất hiện nhiều tập thể và tấm gương điển hình, trong đó có 7 tập thể và 128 cá nhân xuất sắc được tôn vinh tại buổi lễ.
Đây là những điển hình sáng tạo, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ người Việt Nam thời kỳ đổi mới, càng trong hoàn cảnh khó khăn càng phát huy mạnh mẽ, càng đoàn kết, càng sáng tạo của người Việt Nam” - Thủ tướng đánh giá.
Tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công rất tốt đẹp, đặt ra mục tiêu đến năm 2045 – kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước – đất nước chúng ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.
Để thực hiện được mục tiêu lớn lao này, một trong những định hướng lớn mà Đảng và Nhà nước ta đã xác định là: Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hoá, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước. 
“Nhiệm vụ này đòi hỏi các cấp, các ngành, mọi người dân Việt Nam, dù trong hay ngoài nước, từ trẻ đến già, từ đồng bào đến miền núi cùng chung tay góp sức, trong đó lực lượng đoàn viên, người lao động có vai trò rất quan trọng, là lực lượng tiên phong, nòng cốt, không ngừng phát huy tiềm năng, trí tuệ của mình, nỗ lực lao động sáng tạo, đề xuất được những sáng kiến, đúc rút những kinh nghiệm quý, bài học hay phục vụ công tác sản xuất, chiến đấu.  
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thẳng thắn chỉ ra, bên cạnh những thành tựu, kết quả rất đáng trân trọng, những sáng kiến, hoạt động đổi mới sáng tạo vẫn chưa dựa nhiều trên cơ sở nền tảng vững chắc của hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ một cách bài bản, hiệu quả, nhất là những lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, công nghệ lõi, công nghệ nguồn…  
“Trong kỷ nguyên toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, khoa học công nghệ, tri thức, con người không ngừng phát triển, biến đổi nhanh và rất nhanh. Để bắt kịp nhịp sống đó, đòi hỏi mỗi chúng ta trong công việc hàng ngày, phải không ngừng sáng tạo, dám thay đổi, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung của cộng đồng, vì quốc gia, vì dân tộc” – Thủ tướng lưu ý.  
Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được biết, tiếp nối thành công của chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục nhân rộng mô hình, triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” từ tháng 9.2021 đến hết 2023.  
Thủ tướng đề nghị các cấp công đoàn cần tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, đồng thời tiếp tục nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí để chương trình thực sự có sức lan toả mạnh mẽ, được các đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng tham gia và có thêm nhiều sáng kiến chất lượng, thiết thực, khả thi, áp dụng ngay vào lao động, sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan, doanh nghiệp và đất nước. 
“Tôi mong muốn Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” sẽ tiếp nối thành công, phát huy mạnh mẽ, hiệu quả, thực chất, đóng góp nhiều hơn nữa cho từng cơ quan, đơn vi, cá nhân” – Thủ tướng bày tỏ. 
Trong bối cảnh thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng kêu gọi và tin tưởng sắp tới có nhiều sáng kiến giải pháp hữu ích, thiết thực trong công tác phòng chống dịch, trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội để mang lại hiệu quả cao hơn, nhiều hơn cho đất nước.  
Nhân buổi lễ, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành liên quan, chính quyền các cấp tăng cường phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động công đoàn, nhất là hoạt động sáng tạo, phát huy sáng kiến trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động, cùng chung sức đồng lòng, tạo nên bứt phá mới trong năng suất lao động, đưa Việt Nam vượt lên, phát triển nhanh, bền vững. 
Tiếp tục phát hiện các nhân tố mới các điển hình tiên tiến
Thủ tướng cũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, công đoàn các cấp tiếp tục phát hiện và bồi dưỡng ngày càng nhiều hơn nữa các nhân tố mới các điển hình tiên tiến, các tấm gương tiêu biểu để kịp thời khuyến khích, động viên, hỗ trợ, tôn vinh những tấm gương trong phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo nên sức mạnh của đất nước, toàn dân tộc; đề nghị đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 của Trung ương, đầu tư nhiều hơn nữa, có chiều sâu hơn nữa cho khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo xứng tầm là quốc sách hàng đầu; triển khai có hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược, tạo nền tảng vững chắc hơn, căn cơ hơn để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát huy cao nhất tiềm năng, trí tuệ con người Việt Nam trong thời đại mới – thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển xanh. 
 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân được tôn vinh tại buổi lễ.  
 
Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, các tập thể các nhân xuất sắc tiêu biểu được tuyên dương trong buổi lễ, đã cố gắng rồi, sẽ cố gắng nhiều hơn nữa; đã nỗ lực phấn đấu nhiều rồi, sẽ nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa; đã hành động quyết liệt rồi, tiếp tục quyết liệt, hiệu quả nhiều hơn nữa; đã thành thành công rồi, sẽ thành công nhiều hơn nữa; tiếp tục trăn trở, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt được những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là hạt nhân, tấm gương sáng tạo lan toả đến mọi người dân, mọi công nhân, mọi người lao động như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Một tấm gương sống còn có giá trị hơn 100 bài diễn văn tuyên truyền.  
“Với truyền thống dân tộc Việt Nam cần cù, thông minh, sáng tạo, chúng ta tiếp tục kế thừa, cùng quyết tâm, nỗ lực phát triển đến tầm cao mới, với tinh thần “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, góp phần quan trọng thực hiện khát vọng xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh, hạnh phúc. 
 

Đ/c Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
 
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã khen thưởng 7 tập thể có nhiều thành tích trong chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”; trao 128 bằng Lao động sáng tạo cho các cá nhân tiêu biểu, xuất sắc. Tại buổi lễ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trực tiếp trao 57 Bằng Lao động sáng tạo cho các cá nhân; số còn lại sẽ uỷ quyền cho Liên đoàn Lao động địa phương, các công đoàn ngành, Công đoàn tổng công ty để trao tới các cá nhân. 
Công đoàn GTVT Việt Nam vinh dự có 02 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc được trao Bằng Lao động sáng tạo tại buổi Lễ là Đ/c Nguyễn Văn Khoa, Phó trưởng phòng thiết kế 2, Công ty CP Tư vấn thiết kế Cầu lớn Hầm thuộc Tổng ty Tư vấn thiết kế GTVT – CTCP; Đ/c Phạm Đức Tuấn, Phó phụ trách Phòng thiết kế Cầu 1, Công ty CP Tư vấn thiết kết đường bộ, thuộc Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT – CTCP.

 

Đ/c Lê Ngọc Minh, Phó Chủ tịch cùng các đại biểu của Công đoàn GTVT Việt Nam tham dự buổi Lễ.
 
Ban TGNC (Nguồn Báo Lao động)