Tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo dịp cao điểm vận tải vừa chống dịch hiệu quả

Ngày đăng: 04:16:54 - 01/ 12 /2020

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi Giao ban Tháng 11, triển khai nhiệm vụ Tháng 12/2020 và dịp cao điểm vận tải cuối năm, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội.

Bộ trưởng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 11

Mở đầu buổi họp Giao ban thường kỳ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh tới việc tối 30/11, Bộ Y tế công bố những ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở TP.HCM, đặc biệt, nguồn lây nhiễm lại từ nhân viên hàng không trong điều kiện hoạt động vận tải và công tác đảm bảo TTATGT vào dịp cao điểm cuối năm và Tết Nguyên đán sắp đến gần. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu toàn Ngành GTVT phải sẵn sàng mọi kịch bản, tránh bị động, góp phần cùng Chính phủ kiểm soát dịch, đảm bảo an toàn cho người dân trong điều kiện tốt nhất để thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch tốt vừa đảm bảo chuyên môn.
Đối với nội dung họp Giao ban thường kỳ, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Tháng 11 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2020.
Theo đó, các cơ quan thuộc Bộ đã tập trung hoàn thiện Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) để trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10. Trong Tháng 11, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
“Hiện, Bộ đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo để sớm khởi công một số hạng mục thuộc Dự án”, Chánh Văn phòng Bộ cho biết.
Cũng theo ông Nguyễn Trí Đức, Bộ đã và đang triển khai cùng các địa phương tiếp tục triển khai thi công các gói thầu còn lại của các dự án thành phần đoạn Mai Sơn – QL45, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây thuộc Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông và tích cực hoàn thiện công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các đự án đầu tư theo hình thức PPP; đã tiến hành động thổ Cụm công trình kênh nối đáy Ninh Cơ thuộc dự án WB6; tập trung triển khai và hoàn thành các dự án trọng điểm theo kế hoạch đề ra như sửa chữa mặt cầu Thăng Long, đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông, dự án nâng cấp sửa chữa đường cất, hạ cánh, đường lăn cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Nội Bài…
Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Kế hoạch đầu tư Nguyễn Danh Huy cho biết, tính đến tuần cuối tháng 11, tỷ lệ giải ngân đạt hơn 81%. Đánh giá về vấn đề này, theo Vụ trưởng Vụ KHĐT các đơn vị giải ngân đảm bảo tiến độ khá tốt, tuy nhiên ông Nguyễn Danh Huy cũng đề nghị các đơn vị bám sát chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Bộ để đảm bảo tiến độ được giao.
Về công tác vận tải, xác định từ nay đến cuối năm là dịp cao điểm, đồng thời nguy cơ dịch Covid-19 có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào, theo ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ kép, do đó đã ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Tân Sửu năm 2021; đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Thủ tướng Chính phủ.
Cũng theo ông Trần Bảo Ngọc, hiện tại, Tổng cục Đường bộ VN, các cục chuyên ngành; thanh tra Bộ đang trong quá trình xây dựng kế hoạch và có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Tân Sửu năm 2021. Trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT, các Sở GTVT đang trong quá trình xây dựng kế hoạch và các văn bản chỉ đạo triển khai tập trung vào các nội dung trọng tâm như kế hoạch vận tải Tết, lễ hội; chỉ đạo hoạt động của các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải; kế hoạch, phương án dự phòng, tăng cường; công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo TTATGT; công tác bình ổn giá cước vận tải; phối hợp công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả; phân công trực số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin… Đặc biệt năm nay còn chú trọng công tác thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong 11 tháng năm 2020 (từ 15/12/2019-14/11/2020), toàn quốc xảy ra 12.985 vụ TNGT, làm chết 6.048 người, bị thương 9.652 người. So với cùng kỳ năm 2019 số vụ TNGT giảm 2.900 vụ (giảm 18,26%), số người chết giảm 927 người (giảm 13,29%), số người bị thương giảm 2.492 người (giảm 20,52%). Riêng tháng 11/2020, toàn quốc xảy ra 1.332 vụ, làm chết 592 người và làm bị thương 1.022 người. So với tháng cùng kỳ năm 2019 giảm 302vụ (giảm 18,48%), giảm 65 người chết (9,89%), giảm 249 người bị thương  (giảm 19,59%).
Bộ trưởng yêu cầu toàn Ngành tập trung thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Kết luận buổi Giao ban Tháng 11, triển khai nhiệm vụ Tháng 12/2020 cũng như dịp Tết sắp tới, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tiếp thu ý kiến các đồng chí Thứ trưởng.  “11 tháng năm 2020 so với cùng kỳ nhiều năm qua, chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn”, Bộ trưởng đánh giá đồng thời chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị quán triệt tới CBCNVC-NLĐ của đơn vị để tập trung hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp vào thành công chung trong năm 2020 của toàn Ngành.
Bộ trưởng yêu cầu từ nay đến cuối năm, các cơ quan tập trung mạnh hơn nữa, nhất là công tác xây dựng cơ bản với các dự án trọng điểm của Ngành, của đất nước như: vận hành thử đường sắt Cát Linh – Hà Đông; đẩy nhanh các hạng mục Cảng Hàng không quốc tế Long Thành; sửa chữa đường băng đã đảm bảo tiến độ cần tập trung hoàn thành nốt các hạng mục để đưa vào khai thác, sử dụng; thông xe, khánh thành Vàm Cống – Rạch Sỏi; hầm Hải Vân; Trung Lương – Mỹ Thuận; cao tốc Bắc Nam phía Đông…
Bên cạnh việc đảm bảo công tác chuyên môn, Bộ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chủ động công khai, minh bạch thông tin cho các cơ quan truyền thông trong và ngoài ngành để các cơ quan cũng như xã hội đồng hành trong việc thực thi nhiệm vụ của Ngành GTVT.
Công tác đảm bảo TTATGT, theo Bộ trưởng, cơ bản đạt tốt, giảm hơn 10% về số vụ, số người chết và bị thương cũng giảm mạnh nhưng Bộ trưởng cũng lưu ý Uỷ ban ATGT QG phối hợp với các cơ quan chức năng, các bộ ngành, các địa phương kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, nhất là trong dịp Tết sắp tới.
Bộ trưởng cũng chỉ đạo các nhiệm vụ thường kỳ như xây dựng văn bản quy phạm pháp luật không được để nợ đọng; tập trung thu phí không dừng; 6 dự án trọng điểm quốc gia…
Ban TGNC (Nguồn CTTĐT Bộ)