Lãnh đạo Bộ GTVT tri ân Anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang miền Trung

Ngày đăng: 09:07:46 - 15/ 07 /2023

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác dâng hương, đặt vòng hoa tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang các tỉnh miền Trung.
Ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đoàn công tác Bộ GTVT đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023).
Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu thành kính dâng hương hoa, thắp hương lên phần mộ các liệt sỹ, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước những công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.


Đoàn công tác Bộ GTVT dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Chiều cùng ngày, đoàn đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ, thanh niên xung phong (TNXP) đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, hiện đang an nghỉ tại các khu di tích lịch sử, các nghĩa trang của ngành GTVT tại các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.
Đoàn đã đi thăm viếng, dâng hương, và dâng hoa tại các đài tưởng niệm, các phần mộ anh hùng liệt sỹ, TNXP tại các khu di tích lịch sử, các nghĩa trang liệt sỹ: Vạn Ninh, Xuân Ninh (Quảng Bình); Đồng Lộc (Hà Tĩnh).
Trong không khí trang nghiêm và xúc động, đoàn công tác đã kính cẩn dâng hoa, thắp những nén hương đến anh linh các anh hùng liệt sỹ để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của mình.


Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng thắp hương tại các phần mộ liệt sỹ.

Chiều cùng ngày, đoàn đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ, thanh niên xung phong tại các khu di tích lịch sử, các nghĩa trang liệt sĩ Vạn Ninh, Xuân Ninh (Quảng Bình); Đồng Lộc (Hà Tĩnh).
Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã cùng các thành viên trong đoàn đã ôn lại truyền thống vẻ vang, anh dũng của quân và dân ta trong những năm tháng đấu tranh chống giặc ngoại xâm.
Đặc biệt, ngành GTVT có những địa chỉ đỏ gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc như Nghĩa trang Truông Kè, Nghĩa trang Thọ Lộc, Nghĩa trang Vạn Ninh… Mỗi địa danh trên đều gắn với sự hy sinh của hàng ngàn, hàng vạn cán bộ, công nhân ngành GTVT và lực lượng TNXP để đảm bảo cho mạch máu giao thông luôn thông suốt, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc trong 2 cuộc kháng chiến.


Lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Bình dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ ngành GTVT tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Tại Nghĩa trang các liệt sỹ ngành GTVT tại xã Vạn Ninh - nơi yên nghỉ của hơn 300 liệt sỹ ngành GTVT, sau khi tặng quà, trò chuyện với các cựu chiến binh, quản trang, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng thay mặt đoàn cảm ơn chính quyền địa phương, hội cựu chiến binh, người quản trang đã gìn giữ, chăm sóc cho các phần mộ liệt sỹ luôn trang nghiêm.
Sau khi được các cựu chiến binh xã Vạn Ninh thông tin hiện có 2 người hy sinh khi làm nhiệm vụ thông đường nhưng chưa được công nhận liệt sỹ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị địa phương, ngành chức năng sớm rà soát, không để những người đã hy sinh vì Tổ quốc và thân nhân của họ chịu thiệt thòi.
Tiếp đó, đoàn đến dâng hương tại Khu di tích Ngã 3 Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
Trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ, đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và các thành viên trong đoàn nguyện không ngừng phát huy truyền thống của ngành GTVT, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Thứ trưởng Lê Đình Thọ dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

Kết thúc chuyến hành trình về với những địa danh thiêng liêng, đầy ý nghĩa, đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).
Tại đây, lãnh đạo Bộ GTVT cùng đoàn công tác đã thành kính dâng hương, dâng hoa tại phần mộ của 13 Anh hùng liệt sỹ Đại đội 317, Đội 65 Tổng đội TNXP Nghệ An; Nhà tưởng niệm tri ân 1.240 Anh hùng liệt sỹ hy sinh trên cung đường Truông Bồn.


Lãnh đạo Bộ GTVT dâng hương, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn là yết hầu vận tải, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A, là huyết mạch giao thông đặc biệt quan trọng chi viện sức người sức của từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam.
Trong vòng 4 năm từ 1964 - 1968, giặc Mỹ đã ném xuống đây gần 20.000 quả bom các loại hòng cắt đứt mạch máu giao thông này. Tại địa danh này, 1.240 cán bộ, chiến sỹ đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh nhằm đảm bảo tuyến đường luôn được thông suốt.
Trong đó, 13 chiến sỹ “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử” thuộc Đại đội TNXP 317 đã hy sinh oanh liệt vào ngày 31/10/1968 trong khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông.
Trước đó, ngày 13/7, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến thành kính dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
Đoàn công tác đã tới dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, Tháp chuông, thả hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên dòng sông Thạch Hãn.
(Nguồn: Báo Giao thông)