Đoàn công tác Bộ GTVT dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị

Ngày đăng: 10:13:58 - 23/ 01 /2021

Đoàn công tác Bộ GTVT do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ dẫn đầu, đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, thanh niên xung phong ngành GTVT tại các Nghĩa trang liệt sĩ, Khu di tích lịch sử thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Đỗ Nga Việt, UVBCS Đảng Bộ GTVT, UVBCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam
Từ ngày 21 - 22/01/2021, Đồng chí Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, thanh niên xung phong (TNXP) đã anh dũng hy sinh nằm lại các nghĩa trang liệt sĩ, các khu di tích lịch sử quốc gia: Truông Kè; Truông Bồn; Đồng Lộc; Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Vạn Ninh; Nghĩa trang liệt sĩ Cục công trình; Khu di tích Hang 8 Cô; Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang Quốc gia Đường 9; Đài tưởng niệm trung tâm Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị.
Trong làn khói hương thành kính, Thứ trưởng Lê Đình Thọ; Chủ tịch Công đoàn Ngành Đỗ Nga Việt và đoàn công tác Bộ GTVT cùng ôn lại truyền thống hào hùng, bất khuất, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của các anh hùng liệt sĩ, thanh niên xung phong... trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.
Trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ, đoàn công tác đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Đặc biệt, trong những đóng góp to lớn đó có một phần không nhỏ của những cán bộ, công nhân ngành GTVT và lực lượng TNXP nhằm đảm bảo cho “mạch máu” giao thông luôn thông suốt, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc trong 2 cuộc kháng chiến.
Nhắc nhở thế hệ trẻ, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, ngoài lực lượng quân đội và công an, duy nhất ngành GTVT có những nghĩa trang riêng thờ tự, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Đó là nơi an nghỉ của hàng nghìn, hàng vạn anh hùng, liệt sĩ ngành GTVT đã ngã xuống vì đất nước.
Cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành GTVT hôm nay và các thế hệ mai sau phải luôn ghi nhớ, tri ân đồng thời cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp nối truyền thống vẻ vang đi trước mở đường của ông cha…
Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 ở Quảng Trị hiện là nơi yên nghỉ của 10.261 anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trên tuyến đường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và hơn 10.700 anh hùng, liệt sĩ của cả nước đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Quảng Trị và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả tại nước bạn Lào.
Thành cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son chói ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng bằng cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị trong suốt 81 ngày đêm lịch sử mùa hè đỏ lửa năm 1972 của quân và dân ta, góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn hội nghị Paris, tạo đà cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy của toàn dân tộc mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
Trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khốc liệt ấy, hàng ngàn chiến sĩ giải phóng quân trên khắp cả nước và đồng bào Quảng Trị đã chiến đấu anh dũng, hy sinh vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Máu của các anh đã hòa vào lòng đất cho non sông, đất nước có ngày độc lập, nhân dân được tự do, hạnh phúc.
Với truyền thống, đạo lý cao đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ, đoàn công tác thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác dâng hương, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích lịch sử

 
Đoàn dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ ngành GTVT ở nghĩa trang Truông Kè (Nghệ An)
 

Đoàn dâng hương tại nghĩa trang Truông Bồn (Nghệ An)
 

 
Đoàn dâng hương tưởng nhớ 10 nữ TNXP ở ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)
 

 
Đoàn dâng hương tại khu di tích Hang 8 Cô (Quảng Bình)


Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Vạn Ninh (Quảng Bình)
 
 
Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ  (Quảng Bình)
 
Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị)
 
Đoàn dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (Quảng Trị)
 
Đoàn dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị
 
Ban TGNC (Tổng hợp)