Đi xe máy về quê ăn Tết: "Bỏ túi" những lời khuyên này của CSGT

Ngày đăng: 12:25:07 - 03/ 02 /2024

Ngày Tết, nhiều người về quê bằng xe máy. Hành lý lỉnh kỉnh, đường sá ùn tắc, dễ đuối sức là điều có thể xảy ra trên chuyến hành trình dài. Vậy cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?
Tại TP.HCM và Bình Dương - nơi có nhiều lao động từ các tỉnh - nhiều hội nhóm đồng hương các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã được thành lập nhằm kết nối các đoàn cùng đi xe máy về quê ăn Tết. Các khuyến cáo hữu ích cũng được trưởng nhóm thông báo để các thành viên chuẩn bị trước khi xuất phát.
Đi xe máy về quê, không phải cứ thế là "phượt"
Trên nhóm "Đi xe máy về 81 Gia Lai" ăn Tết có hơn 40.000 thành viên, mùa Tết này quản trị viên thông báo bắt đầu xuất phát làm nhiều đoàn, mỗi ngày từ đêm 26 đến 29 tháng Chạp. Với quãng đường từ 450 - 550km từ TP.HCM đi Gia Lai (tuỳ điểm đến), các trưởng nhóm cũng đề nghị những thành viên đăng ký bắt buộc phải chuẩn bị: kiểm tra dầu xe, thay nước mát, kiểm tra phanh trước sau, kiểm tra lốp xe và vệ sinh bộ nồi, đèn xi nhan, đèn chiếu sáng.
"Trên suốt chặng đi, mỗi đoàn sẽ nghỉ dọc đường 3 lần để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình. Tại các điểm này, trưởng nhóm dẫn đầu và người khóa đuôi đoàn sẽ kiểm tra số lượng xe máy, tương tác với các thành viên trong đoàn xem có cần hỗ trợ hoặc giúp đỡ gì không", Nguyễn Thanh Tuấn (28 tuổi) một thành viên đã từng theo đoàn đi xe máy về Gia Lai cho biết.

 


Nhóm "đi xe máy về quê 81 Gia Lai" ăn Tết được lên lịch trình cụ thể
cùng những lời khuyên giúp các thành viên trong đoàn chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tương tự, tại hội "Chạy xe máy về Quảng Ngãi" (lộ trình hơn 700km) cũng khiến nhiều người lo ngại khi có ý định đi xe máy về quê ăn Tết. Bên cạnh việc đuối sức, nhiều người bày tỏ lo ngại bị phạt vi phạm tốc độ trên quốc lộ 1. Để giúp các thành viên đưa ra lựa chọn hợp lý, quản trị viên nhóm đã bày tỏ ý kiến: "Đi xe máy với quãng đường xa chỉ nên duy trì vận tốc dưới tốc độ đúng quy định để đề phòng các tình huống bất chợt. Nếu bạn thực sự có sức khỏe đảm bảo và không nóng vội về thời gian di chuyển hãy chọn đi xe máy về quê".
Đại diện Phòng CSGT công an tỉnh Đồng Nai cho biết, do đặc thù là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nên số lượng người đi xe máy về quê dịp gần Tết khá lớn. Về lo ngại vi phạm tốc độ, Phòng khuyến cáo người dân cần nắm vững quy định đã được Thông tư 31/2019/TT-BGTVT nêu rõ.
Theo đó, khi di chuyển trong khu đông dân cư có đường 2 chiều, đường 1 chiều có 1 làn xe cơ giới, tốc độ tối đa đối với xe máy là 50km/h. Tại đường đôi, đường 1 chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, tốc độ tối đa đối với xe máy là 60km/h.
Đối với đường ngoài khu vực đông dân cư, xe máy được chạy tốc độ tối đa 70km/h trên đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên; tối đa 60 km/h đối với đường 2 chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.
Chuẩn bị kỹ càng trước khi đi xe máy về quê ăn Tết
Đại diện Phòng CSGT (PC08) công an TP.HCM cho biết, từ ngày ngày 2/2 (23 tháng Chạp) trở đi, lượng phương tiện sẽ tăng cao tại các nút giao khu vực cửa ngõ thành phố. Trong đó, lượng xe tăng nhiều nhất là xe máy người dân đi về quê ăn Tết. Bên cạnh các tỉnh giáp ranh hoặc khoảng cách trung bình dưới 100km như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh còn có nhiều xe máy đi lộ trình xa về các tỉnh cuối miền Tây Nam Bộ, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.
"Bên cạnh việc triển khai lực lượng chốt tại các cửa ngõ như An Sương, Tân Túc, ngã tư 550… phân luồng, hóa giải ùn ứ, sẽ kết hợp phát nước suối cho người dân, hướng dẫn, nhắc nhở người dân tuân thủ Luật ATGT, một số lưu ý khi lái xe trên lộ trình dài để đảm bảo người dân đón Tết thuận lợi, an toàn", thượng tá Đoàn Văn Quới - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TP.HCM cho biết.

 


Người dân đi xe máy về quê ăn Tết được CSGT TP.HCM tặng nước suối và nhắc nhở một số lưu ý tuân thủ Luật GTĐB.

Khi đi xe máy về quê ăn Tết, người dân cần chuẩn bị sẵn 3 loại giấy tờ bắt buộc: giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Giấy tờ nên được để vào cùng một vị trí thuận lợi, dễ dàng lấy ra xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra dọc đường.
Bên cạnh đó, người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn giao thông như: đội mũ bảo hiểm, không vượt quá tốc độ, đi sai làn (sang làn ô tô), vượt đèn đỏ, chuyển làn không có tín hiệu báo trước, không sử dụng bia rượu trước khi lái xe.
Ông Nguyễn Thành Lợi - Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM góp ý, người dân đi xe máy về quê cần chọn thời điểm xuất phát phù hợp, không nhất thiết vì chọn lúc vắng người mà xuất phát vào giữa đêm rất dễ xảy ra sự cố do nguy cơ buồn ngủ. Các nhóm đi xe máy về quê chỉ nên di chuyển từ 5 - 10 xe, giữ khoảng cách an toàn giữa xe trước và xe sau từ 35m trở lên khi di chuyển ở vận tốc tối thiểu.
"Việc lầm tưởng đi xe máy thành đoàn về quê là cứ rồng rắn nối đuôi nhau rất dễ xảy ra TNGT như nhiều trường hợp đã xảy ra. Chỉ nên "hội nhóm" để nghỉ ngơi, kiểm tra xe ở các địa điểm đã định trước", ông Lợi khuyến cáo.

 
Ban TGNC (nguồn Báo GTVT)