Bộ GTVT chủ động nhiều kịch bản khoanh vùng, dập dịch khi có ca nhiễm COVID-19

Ngày đăng: 02:49:41 - 20/ 05 /2021

Bộ Giao thông vận tải đã và sẽ tiếp tục thường xuyên chỉ đạo, quán triệt tới toàn bộ cán bộ, công chức, người lao động thuộc bộ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch theo quy định.

Lực lượng y tế tiến hành phun khử khuẩn trụ sở Bộ Giao thông vận tải

Ngay khi có trường hợp một nhân viên nghi mắc COVID-19 và sau khi nhân viên này có kết quả âm tính, Bộ Giao thông vận tải đã chuẩn bị kịch bản trong trường hợp cơ quan Bộ có ca mắc COVID-19 nhằm sẵn sàng đảm bảo công tác khoanh vùng, dập dịch cũng như mọi hoạt động của Bộ.
Cụ thể, sáng ngày 18/5, một trường hợp nhân viên (công chức của Văn phòng Bộ Giao thông vận tải) có biểu hiện rát họng, đã thông báo ngay tới lãnh đạo của cơ quan. Cơ quan đã yêu cầu nhân viên đó nghỉ làm để đến cơ sở y tế khám và xét nghiệm.
Qua xét nghiệm nhanh lần 1 tại Bệnh viện 198 cho kết quả dương tính. Vì vậy, trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR đối với nhân viên nghi mắc COVID-19, Bộ Giao thông vận tải đã chủ động cho phun khử khuẩn toàn bộ cơ quan đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động tại trụ sở Bộ tạm thời ở lại cơ quan cho đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức của nhân viên nghi mắc COVID-19.
Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải đã chủ động rà soát, xác định các trường hợp có thể tiếp xúc (trực tiếp hoặc gián tiếp) với nhân viên trên để phân loại đối tượng và ngay trong tối 18/5 đã đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có thể có liên quan.
 

Cán bộ y tế của CDC Hà Nội và Phường Trần Hưng Đạo hỗ trợ khử khuẩn trụ sở
 và xét nghiệm cho CBCCVC-NLĐ Cơ quan Bộ
 
CBCCVC-NLĐ giữ khoảng cách khi lấy mẫu xét nghiệm

Vào lúc 21 giờ 45 ngày 18/5, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm PCR của nhân viên công tác tại Bộ Giao thông vận tải nghi mắc COVID-19 đã có kết quả Âm tính.  Bộ Giao thông vận tải đã thông báo và cho cán bộ, công chức, người lao động được rời khỏi trụ sở cơ quan Bộ.
"Bộ Giao thông vận tải cũng đã chuẩn bị kịch bản trong trường hợp cơ quan Bộ có ca mắc COVID-19 nhằm sẵn sàng đảm bảo công tác khoanh vùng, dập dịch và đảm bảo mọi hoạt động của Bộ," lãnh đạo Bộ khẳng định.
Bộ Giao thông vận tải đã và sẽ tiếp tục thường xuyên chỉ đạo, quán triệt tới toàn bộ cán bộ, công chức, người lao động thuộc Bộ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch theo quy định, chấp hành nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.
Trước đó, ngày 7/5/2021, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-BGTVT về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành GTVT.
Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị của ngành thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.
Bộ trưởng cũng yêu cầu chịu trách nhiệm và cá thể hóa trách nhiệm việc công chức, viên chức và người lao động lây nhiễm COVID-19 tại cơ quan, đơn vị do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.
Tiếp đó, ngày 17/5/2021, Bộ GTVT đã có Văn bản số 4365/BGTVT-CYT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, cập nhật, có phương án, kịch bản phòng, chống, đối phó, khắc phục cụ thể, chủ động, chặt chẽ, phù hợp thực tiễn và sẵn sàng ứng phó hiệu quả mọi tình huống theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải có trách nhiệm với chính mình, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng, góp phần bảo vệ lợi ích của quốc gia, dân tộc./.

 
Ban TGNC (nguồn Cổng TTĐT Bộ GTVT)