Công đoàn Tổng cục ĐBVN sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Ngày đăng: 08:31:20 - 28/ 07 /2022

Ngày 26/7, Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
 

Hội nghị tại đầu cầu Tổng cục ĐBVN.

Tham dự buổi lễ có ông Quách Xuân Vinh, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Tổng cục ĐBVN, ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các đại biểu đại diện ban Tuyên giáo, Nữ công, Ban Tổ chức – Kiểm tra Công đoàn GTVT Việt Nam, lãnh đạo Công đoàn Tổng cục ĐBVN, các công đoàn cơ sở thành viên.
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN cho biết, bước vào năm 2022, tình hình đất nước có những thuận lợi nhưng cũng không ít khó 1 khăn thách thức tác động trực tiếp đến ngành GTVT nói cung và ngành ĐB nói riêng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, biến đổi khí hậu khó lường, giá cả nhiên, vật liệu leo thang.... đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp cũng như việc làm, đời sống, tâm tư, của cán bộ công chức, viên chức và người lao động.
Quán triệt chỉ đạo của Tổng liên đoàn, Công đoàn ngành và của Đảng ủy Tổng cục, BCH Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã cụ thể hóa, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ giải pháp, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/BCT của Bộ Chính trị, Kết luận số 01 của Trung ương về tiếp tục thực hiện CT05 về học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Phong trào công nhiên viên chức lao động và hoạt động công đoàn ngành đường bộ đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng trên tất cả các mặt công tác.
Cùng với kết quả đã đạt được trong thời gian qua, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong công tác lãnh chỉ đạo phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn. Từ đó tôi đề nghị chúng ta phải có xem xét, kiểm điểm nghiêm túc một số vấn đề như một số Công đoàn cơ sở chưa thực hiện tốt quyền đại diện, công tác vận động tuyên truyền của một só công đoàn cơ sở chưa đủ mạnh,…
“Nhiệm kỳ BCH 2018-2023 còn đúng 1 năm nữa là kết thúc. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra trong 6 tháng cuối năm, tại Hội nghị này, ngoài việc đánh giá tình hình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 một trong những nội dung quan trọng là thảo luận về những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong giai đoạn tới. Do đó, tôi đề nghị các đồng chí từ thực tiễn hoạt động thảo luận, đóng góp ý kiến cụ thểvề các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp lớn cần triển khai trọng giai đoạn tới nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Tổng cục ĐBVN, Đại Hội X công đoàn GTVT VN và Đại hội XII của Công đoàn Việt Nam” – ông Hưng nói.

 

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN Nguyễn Việt Hưng thăm hỏi công nhân đang làm công tác duy tu, bảo dưỡng trên quốc lộ 6 nhân dịp Tháng Công nhân.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Văn Công, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN cho biết, trong 6 tháng đầu năm, ngoài các nhiệm vụ chuyên môn trong công tác của ngành Đường bộ, công đoàn Tổng cục đã đạt được một số thành tích khác như Phối hợp với Tổng cục chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị Người lao động có 100% đơn vị sự nghiệp hành chính tổ chức Hội nghị cán bộ công chức đúng thời gian quy định; đến ngày 30/6 đã có 17/34 doanh nhiệp cổ phần tổ chức hội nghị người lao động (đạt 50%);


Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương cùng Công đoàn Tổng cục dâng hương
tại nghĩa trang ngành GTVT huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Cơ bản các đơn vị đã lo đủ việc làm thường xuyên cho người lao động; thu nhập bình quân của cán bộ công chức viên chức lao động toàn ngành Đường bộ đạt 7 triệu đồng/người/tháng, trong đó khối các đơn vị sự nghiệp đạt 8,5 triệu đồng/người/ tháng, khối Quản lý nhà nước đạt 7,2 triệu đồng/người/tháng; khối các doang nghiệp cổ phần đạt 6,71 trệu đồng/người/tháng.
Thực hiện tốt các hoạt động nhân dịp “Tháng Công nhân” với tinh thần hướng về cơ sở, hướng về Người lao động bằng các hoạt động thiết thực, ý nghĩa thiết thực; Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã tổ chức thăm và tặng quà các đơn vị thi công công trình thuộc dự án cải tạo nâng cấp QL.8 và các đơn vị thuộc Cụm công đoàn cơ sở số 2 với kinh phí 20 triệu đồng; nắm bắt tình hình về việc làm, đời sống, thực hiện chế độ chính sách, quy chế dân chủ cơ sở tại 15 đơn vị; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 110 công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn với kinh phí 112 trđ; trao tặng 21 máy vi tính cho con công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí 210 triệu đồng. Phối hợp với Công đoàn GTVT Việt Nam trao tặng 70 triệu đồng cho 35 công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo và tặng quà cho 12 đơn vị thi công công trình trên đường tránh thành phố Sơn La và quốc lộ 6 với 48 triệu đồng.
Công tác phòng chống dịch COVID-19: Các cấp Công đoàn trực thuộc đã tiếp tục phối hợp với chuyên môn đồng cấp vận động cán bộ công chức viên chức, lao động thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y Tế và các cơ sở y tế ở địa phương; hiện nay đang triển khai tiêm chủng mũi 3, mũi 4 vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ công chức viên chức, lao động.
Ngoài ra, công tác Công tác tuyên truyền giáo dục, thi đua khen thưởng, Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và các công tác khác cũng đạt nhiều thắng lợi.

 

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương thăm, tặng quà đoàn viên Công đoàn Công ty 226.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Công đoàn Tổng cục sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp cổ phần tổ chức Hội nghị Người lao động; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, công tác An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nôt, chế độ chính sách đối với người lao động; Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ngành; đặc biệt tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết; Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua chuyên ngành đường bộ trong từng khối lao động sản xuất, công tác; đặc biệt là tiếp tục triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dich COVID-19” giai đoạn 2; Phối hợp với chuyên môn triển khai tổ chức Hội thao truyền thống ngành đường bộ lần thứ 13; Tổ chức gặp mặt, tôn vinh các Chủ sử dụng lao động tiêu biểu trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp vì Người lao động” do Tổng liên đoàn phát động; Tổ chức buổi làm việc giữa Ban thường vụ Công đoàn Tổng cục ĐBVN với Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục nhằm giải quyết những khó khăn, vường mắc, đề xuất kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động trong ngành Đường bộ,...
 

 
Phát biểu chỉ đạo, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN đánh giá cao những nỗ lực và thành tích của Công đoàn Tổng cục đạt được trong thời gian vừa quá. Phó Tổng cục trưởng đề nghị trong 6 tháng cuối năm, công đoàn Tổng cục ĐBVN cần có những kế hoạch cụ thể, tổ chức tốt hội thao của Tổng cục trong thời gian tới. Đồng thời, công đoàn cần quan tâm hơn nữa tới các lực lượng tham gia công tác kiểm soát tải trọng xe,...
Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị, trong thời gian thay đổi cơ cấu, tổ chức của Tổng cục theo kế hoạch của Bộ GTVT, công đoàn cần khẳng định hơn nữa vai trò và trách nhiệm của mình để cán bộ công chức, viên chức yên tâm công tác, phát huy tốt nhất khả năng, năng lực của các đoàn viên.

 

Đoàn viên Công đoàn Tổng cục ĐBVN được tuyên dương.

Chỉ đạo hội nghị, ông Quách Xuân Vinh, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam biểu dương những thành tích mà Công đoàn Tổng cục đạt được trong 6 tháng vừa qua. Phó Chủ tịch đề cao vai trò của ban thường vụ đã quan tâm tới đời sống của công nhân viên chức, người lao động,...
Phó Chủ tịch đề nghị công đoàn Tổng cục tiếp tục bám sát, triển khai các chỉ đạo, kế hoạch của Tổng cục ĐBVN, triển khai kịp thời, làm tốt công tác chăm lo, đời sống người lao động.
Để chuẩn bị tốt cho công tác đại hội các cấp, Công đoàn ngành đề nghị công đoàn Tổng cục quan tâm, chỉ đạo, thực hiện tốt các đại hội của công đoàn thành viên.
Ông Nguyễn Việt Hưng thay mặt ban chấp hành Công đoàn Tổng cục ĐBVN tiếp thu những chỉ đạo, góp ý của Phó Tổng cục trưởng và Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam. Vị lãnh đạo Công đoàn Tổng cục cho biết, qua các chỉ đạo, công đoàn Tổng cục nghiêm túc tiếp thu, bổ sung vào nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Ông Hưng đề nghị các Chủ tịch công đoàn cơ sở triển khai các kế hoạch, gương mẫu, nêu cao trách nhiệm, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

 

Công đoàn Tổng cục tri ân chia tay ông Đỗ Nga Việt và ông Đặng Văn Chung.

Ngoài ra, các ý kiến chỉ đạo, hội nghị cũng đã lắng nghe ý kiến phát biểu, tham luận của một số công đoàn thành viên.
Cũng tại hội nghị, công đoàn Tổng cục ĐBVN đã công bố quyết định khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể và tổ chức chia tay, cảm ơn nguyên Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam – Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Tổng cục, nguyên Phó Vụ trưởng vụ An toàn giao thông Đặng Văn Chung. 

 
Ban TGNC