Xúc động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2022

Ngày đăng: 05:08:54 - 20/ 11 /2022

Tối ngày 19/11, tại trụ sở Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với VTV tổ chức chương trình “Người bạn đường” gắn với lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại” và chủ đề “Thực thi quy định pháp luật về ATGT và xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
 


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Ủy viên Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang; Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng; Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội là cơ quan thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia, Lãnh đạo UBND, Ban ATGT TP. Hà Nội; đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cùng đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và thành phố Hà Nội.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng cho biết, theo báo cáo của tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có gần 1,3 triệu người tử vong và gần 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Ở Việt Nam, mặc dù cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đã nỗ lực rất nhiều, nhưng mỗi năm vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông, trên 11.000 người khác phải mang trên mình thương tật suốt đời.
"Đau đớn hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời, hàng ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ. Hình ảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức giấc, nghẹn khóc giữa đêm khuya gọi mẹ, tìm cha mà không thấy đang bóp nghẹt con tim của mỗi chúng ta. Nỗi đau này cũng là lời nhắc nhở mỗi chúng ta về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Sự mất mát này là nỗi đau vô hạn không gì bù đắp nổi đối với dân tộc Việt Nam cũng như mọi dân tộc trên thế giới" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

 


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị mọi người tưởng nhớ đến những đồng bào mất đi và tự nhắc nhở chính mình phải có những hành động thiết thực để kéo giảm tai nạn giao thông, để con trẻ mọi miền đất nước được đến trường trên những cung đường bình yên, để mọi nhà đều được sum vầy hạnh phúc bên nhau quanh mâm cơm mỗi khi chiều về.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng kêu gọi các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn, đồng lòng thực hiện: Đã uống rượu, bia - Không lái xe; Không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe; Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; Nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông… Cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông thực sự an toàn, văn minh, thân thiện.
Thay mặt Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có thân nhân không may qua đời do tai nạn giao thông tại Việt Nam. Đồng thời kêu gọi mỗi người dân hãy cùng giúp đỡ, sẻ chia, chung tay xoa dịu những nỗi đau mà tai nạn giao thông đã gây ra cho các nạn nhân tai nạn giao thông và gia đình của họ. Hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của những người đang sống.

 


Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2022 góp tiếng nói tri ân đến các lực lượng

chức năng vì những cống hiến của họ và tưởng niệm những người đã không trở về nhà do TNGT 

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, thông qua Chương trình “Người bạn đường” nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự An toàn giao thông; đồng thời kêu gọi sự chung tay cùng hành động của từng cá nhân, tổ chức, cộng đồng để ngăn chặn, đẩy lùi và cùng sẻ chia, xoa dịu những nỗi đau do tai nạn giao thông gây nên.
Chương trình “Người bạn đường” gắn với Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2022 cũng góp tiếng nói tri ân đến các lực lượng chức năng vì những cống hiến của họ và tưởng niệm những người đã không trở về nhà do tai nạn giao thông. 
Ban TGNC (Nguồn CTTĐT Bộ)