Nhân viên hải đăng Hòn Hải mất tích khi chưa kịp về chịu tang cha

Ngày đăng: 08:25:05 - 23/ 12 /2020

Cách đây hai tháng, bố anh Trai mất sau cơn bạo bệnh. Từ đó đến nay, anh chưa thể về đất liền để thắp hương tiễn biệt bố.
 

Ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch công đoàn GTVT Việt Nam thăm hỏi, chia sẻ với gia đình anh Võ Thành Nam
 

"Cha mất chưa kịp thắp hương, giờ gặp nạn..."

Hai ngày qua, lực lượng chức năng rất tích cực tìm kiếm hai công nhân quản lý vận hành đèn biển tại Trạm Hải đăng Hòn Hải thuộc đảo Hòn Hải (tỉnh Bình Thuận) nhưng chưa có kết quả.
 

Ngóng vọng về phía biển hai công nhân bị sóng cuốn, anh Thạch, Chủ tịch công đoàn Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Tây Nam Bộ xót xa cho biết, hai nạn nhân đều có hoàn cảnh rất đáng thương.
 

Anh Đoàn Cao Trai (49 tuổi, quê Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) nhận công tác tại Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung Bộ phải gần nửa năm mới được về nhà một lần. Ở nhà, người vợ xoay sở đủ việc để nuôi hai con đang tuổi ăn học.
 

Cách đây hai tháng, bố anh Trai mất do cơn bạo bệnh của tuổi già. Từ đó đến nay, anh chưa được về thắp hương tiễn biệt bố.
 

“Hai tháng qua, thời tiết trên đảo Hòn Hải rất xấu. Sóng to và gió lớn, các công nhân trực ở đây không thể vào đất liền. Hay tin bố mất, anh Trai rất buồn nhưng nén nỗi đau, tiếp tục bám trụ vì nhiệm vụ. Mỗi khi rảnh rỗi, anh ấy lại thoáng mông lung, đôi mắt mơ hồ”, anh Thạch chia sẻ.

Lãnh đạo Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung Bộ cho biết, đảo Hòn Hải có thời tiết rất khắc nghiệt, tàu thuyền không thể ra vào được. Giữa một đảo chơi vơi giữa biển như thế, chỉ có quân của Bảo đảm an toàn hàng hải, không còn một lực lượng nào khác ở đấy. Mỗi ca nhận nhiệm vụ gác trực tại Hòn Hải được bố trí 5 người, trực liên tiếp trong 4 tháng liền sau đó mới đổi ca.Người thân anh Nam ngã quỵ khi nghe tin anh gặp nạn
 

Huy động lực lượng, tích cực tìm kiếm nạn nhân
 

Trong ngày 22/12, đoàn công tác do ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam dẫn đầu đã đến nhà anh Đoàn Cao Trai và anh Võ Thành Nam (50 tuổi, quê Cam Ranh, Khánh Hòa) trực tiếp chia sẻ, động viên các thân nhân gia đình.
 

Tại đây, ông Việt chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, lãnh đạo Bộ GTVT đến gia đình công nhân; đồng thời trao hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng từ Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam và các phần quà chia sẻ của Bộ trưởng GTVT.
 

Ông Việt cho biết, các đơn vị chức năng đang huy động lực lượng tiếp tục tìm kiếm hai công nhân mất tích. Ngoài thăm hỏi các gia đình người bị nạn nhằm chia sẻ khó khăn, Bộ GTVT, Công đoàn GTVT VN sẽ có sự hỗ trợ về chính sách thỏa đáng cho người thân hai công nhân gặp nạn để đảm bảo cuộc sống ổn định về lâu dài cho họ.
 

Theo báo cáo của Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Tây Nam Bộ: Hàng năm, trước mùa mưa bão, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam luôn có văn bản nhắc nhở đến các đơn vị quản lý báo hiệu hàng hải yêu cầu người lao động tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn khi thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành đèn biển, luồng hàng hải, đặc biệt ở những khu vực xa đất liền, điều kiện thời tiết, khí tượng thủy văn diễn biến phức tạp.Ngay trong đêm 22/12, ông Việt cùng đoàn Công đoàn GTVT Việt Nam và các đơn vị chức năng đến thăm hỏi, chia sẻ với gia đình ông Trai. Ảnh Trọng Tính
 

Trong những ngày qua, khi sóng biển đánh cao, các nhân viên của trạm hải đăng đã rút lên hầm trú ẩn ở trên cao.
 

Lúc 6h ngày 21/12, khi thấy sóng biển có vẻ dịu hơn, ông Trai và ông Nam cùng nhau đi xuống phía nhà trạm chính để kiểm tra công tác phòng chống bão, chằng buộc vật dụng,…. Bất ngờ, có ba con sóng liên tiếp đánh trùm lên khu nhà trạm chính và cuốn trôi hai công nhân ra biển. Sự việc diễn ra quá nhanh khiến không ai kịp trở tay hay có hành động ứng cứu gì.
 

Các nhân viên trên hải đăng đã một mặt báo cáo khẩn cấp về cơ quan chủ quản, một mặt thả một số áo phao, can nhựa, nước uống và lương thực xuống biển với hy vọng anh em bị nạn bám được vào các vật nổi và cầm cự được trong thời gian chờ cứu nạn.
 

Ngay khi nhận được thông tin, Ban lãnh đạo Tổng công ty do ông Bùi Thế Hùng, Phó Bí thư đảng ủy, Tổng Giám đốc đã lập tức chỉ đạo liên hệ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 để cử tàu cứu nạn chuyên dụng ra hiện trường. Đồng thời, thông báo cho các Đài thông tin Duyên hải thông báo đến các tàu bè đi qua khu vực trên tăng cường quan sát, cảnh giới để tìm kiếm hai người mất tích.
 

Đơn vị cũng thông báo cho Bộ tư lệnh Hải quân vùng 4, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, huyện đảo Phú Quý và Cảng vụ hàng hải Bình Thuận phối hợp trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

Do tàu thuyền chưa thể tiếp cận khu vực xảy ra tai nạn, Tổng công ty đã cử 2 chuyên viên về an toàn, cứu nạn cứu hộ phối hợp cùng các lực lượng chức năng thuê 1 máy bay trực thăng của Công ty Trực thăng miền Nam bay ngay ra hiện trường thực hiện công tác rà tìm trên biển. Hiện vẫn đang duy trì công tác tìm kiếm trên không.
 

Trong cuộc họp khẩn cấp sáng 21/12 Tổng Giám đốc Tổng công ty đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn của Tổng công ty để kịp thời phối hợp với các cơ quan, các lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai và duy trì công tác tìm kiếm cứ nạn ở mức độ cao nhất.
 

Đến thời điểm hiện nay, chưa có thêm thông tin về hai nhân viên gặp nạn. Công tác tìm kiếm cứu nạn đang được Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam khẩn trương tiến hành và duy trì ở cấp độ cao nhất có thể.


Nguồn Báo Giao thông