Tổng cục Đường bộ VN tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua văn hóa giao tiếp, theo phương châm

Ngày đăng: 10:34:20 - 05/ 01 /2020

Chiều ngày (1/10) tại Hà Nội, Tổng cục Đường bộ VN tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua văn hóa giao tiếp, ứng xử trong cơ quan, đơn vị theo phương châm "4 xin, 4 luôn" giai đoạn 2014-2019. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam, đ/c Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN và đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục.
 
Phát biểu tại hội nghị, đ/c Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tập thể Tổng cục Đường bộ VN đã đạt được trong phong trào thi đua "4 xin, 4 luôn" giai đoạn 2014-2019; góp phần lớn vào kết quả phong trào toàn ngành GTVT. Đặc biệt, thông qua phong trào này góp phần xây dựng hình ảnh người lao động ngành GTVT đẹp hơn trong mắt người dân.
 


Đ/c Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam phát biểu tại hội nghị
 
"Tổng cục Đường bộ VN cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa công sở, phong trào “4 xin, 4 luôn”, xây dựng Tổng cục là đơn vị hạt nhân, dẫn đầu, từ đó lan tỏa đến các cơ quan, đơn vị toàn ngành GTVT, để phong trào “4 xin, 4 luôn” lên tầm cao mới, đem đến những hiệu quả thiết thực hơn”, ông Việt nói.
 


Đ/c  Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN
đánh giá Đến nay, qua 5 năm, phong trào vẫn được duy trì thường xuyên, có hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong toàn thể công chức, viên chức, người lao động.

 
Phong trào thi đua văn hóa giao tiếp, ứng xử "4 xin, 4 luôn" được Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN triển khai từ tháng 6/2014 với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Đến nay, qua 5 năm, phong trào vẫn được duy trì thường xuyên, có hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong toàn thể công chức, viên chức, người lao động.
 

Đ/c Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN
phát động phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành đường bộ
thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025.

Cụ thể, 100% công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế làm việc; thái độ làm việc cởi mở, môi trường làm việc thân thiện, thúc đẩy hiệu quả cao trong thực thi công vụ. Không có trường hợp công chức, viên chức, người lao động bị phản ánh thái độ hách dịch, quan liêu, cửa quyền trong quá trình tiếp nhận, xử lý đề nghị, yêu cầu của người dân. Thủ tục hành chính ngày càng đổi mới theo hướng công khai, minh bạch, giảm bớt thủ tục phiền hà hay thái độ chưa đúng mực.
Cụ thể tại Vụ Quản lý Phương tiện và Người lái được giao nhiệm vụ thực hiện 18 thủ tục hành chính công của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho nhân dân thông qua Bộ phận Một cửa gồm: Cấp mới giấy phép lái xe, Cấp lại giấy phép lái xe, đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp, đổi Giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp, đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp, đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài cấp, cấp giấy phép lái xe quốc tế, cấp lại giấy phép lái xe quốc tế, cấp giấy phép lái xe quốc tế trực tuyến DVC mức độ 4. Hưởng ứng phát động của Công đoàn GTVT Việt Nam tại Công văn số 257a/CĐN ngày 13/5/2014 về việc thực hiện văn hóa ứng xử giao tiếp “4 Xin”: “Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép” và “4 Luôn”: “Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ”,  với đặc thù công việc, cơ quan có bộ phận một cửa cấp, đổi GPLX nên Vụ QLPT&NL xác định đây vừa là nhiệm vụ chuyên môn vừa là nhiệm vụ chính trị, Lãnh đạo Vụ đã triển khai nội dung cần thực hiện trong quan hệ ứng xử, giao tiếp giữa các đồng nghiệp, giữa cấp trên với cấp dưới,  giữa người thực thi nhiệm vụ của cơ quan với người dân, với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành. Người đứng đầu các cấp luôn gương mẫu, thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế. Cán bộ, công chức được tuyên truyền, giáo dục, học tập thường xuyên để nâng cao nhận thức, tự giác thực hiện trở thành một thói quen trong từng giờ, từng ngày thực hiện công việc.
 


Đ/c Trần Phương Nam, chuyên viên Vụ Quản lý phương tiện và Người lái phát biểu tham luận tại hội nghị
 
Mỗi công chức, đặc biệt công chức tại Bộ phận một cửa, hàng ngày tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cơ quan ngoại giao… luôn giữ vững tác phong công tác, nghiêm túc, trung thực và đúng mực, không gây phiền nhiễu, giải quyết nhanh gọn, dứt điểm công việc đúng tiến độ yêu cầu, có thái độ cởi mở, nhiệt tình, văn minh, lịch sự; thực hiện văn hóa ứng xử theo phương châm “4 xin – 4 luôn” trong khi thi hành công vụ; thái độ phục vụ nhân dân nhẹ nhàng, vui vẻ, thân thiện, nhiệt tình.
Với phương châm “4 Xin” mỗi công chức, đoàn viên công đoàn luôn thể hiện tinh thần cởi mở, tôn trọng với đồng nghiệp, tạo thiện cảm gần gũi trong giao tiếp với khách quốc tế và nhân dân đến làm việc tại Cơ quan Tổng cục ĐBVN. Luôn chủ động thân thiện, tận tình khi cần giúp đỡ, kịp thời nhận lỗi, tiếp thu các ý kiến phản hồi, góp ý của đồng nghiệp để hoàn thiện bản thân cũng như trong cách giải quyết công việc; thể hiện tinh thần cầu thị lắng nghe ý kiến để điều chỉnh và ứng xử  phù hợp với đặc thù, tình chất công việc.
Với phương châm “4 Luôn” mỗi công chức, đoàn viên công đoàn luôn lắng nghe và giúp đỡ khách quốc tế và nhân dân đến làm thủ tục tận tình chu đáo, kiên nhẫn, mềm mỏng, lựa chọn cách giải quyết tốt nhất để làm hài lòng người khác; thể hiện thái độ nhẹ nhàng, lịch sự giải thích cho người dân hiểu rõ các nội quy, khi có thắc mắc; tuyệt đối không có thái độ hách dịch, quan liêu, cửa quyền trong giao tiếp; nắm bắt tâm lý mọi người để có cách thức xử lý vấn đề nhạy bén, đưa ra cách thức thực hiện hợp lý, hiệu quả; góp ý cho người khác mang tính xây dựng, đúng lúc, đúng chỗ. Luôn suy nghĩ tích cực để thực hiện tốt nhất công việc được giao.

Ngay sau hội nghị, đ/c Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN đã phát động phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành đường bộ thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025.
 
 
Các đơn vị trong Tổng cục Đường bộ VN ký cam kết
 phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành đường bộ
thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025.
 
 
Theo đó, tập thể "Thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp"; cá nhân "Thi đua thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp". Mục tiêu bảo đảm hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc, học tập, nghiên cứu văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng sự hài lòng của người dân.
Tại hội nghị, các cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng cục Đường bộ VN đã tiến hành ký cam kết triển khai thực hiện phong trào.

 Đ/c Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam và các đ/c lãnh đạo Tổng cục đường Bộ VN
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc  trong phong trào văn hóa, ứng xử "4 xin, 4 luôn"
giai đoạn 2014 - 2019.

Tại Hội nghị Tổng kết 5 năm, Tổng cục Đường bộ VN trao giấy khen cho 8 tập thể và 10 cá nhân, Công đoàn Tổng cục trao giấy khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào văn hóa, ứng xử "4 xin, 4 luôn" giai đoạn 2014 - 2019.

Quốc Thế