Nữ công Tổng cục ĐBVN đi đầu trong phong trào thu gom rác thải điện tử

Ngày đăng: 09:19:04 - 24/ 10 /2020

Trong những năm qua, nữ công Tổng cục ĐBVN đã khẳng định vai trò, ảnh hưởng của mình trong hoạt động của cơ quan từ các phong trào Thi đua yêu nước, các phong trào từ thiện, đền ơn đáp nghĩa… đặc biệt trong phong trào thu gom rác thải điện tử.
Chị Đinh Thanh Huyền, Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác Quốc tế  tại địa điểm tập kết các loại pin trước khi chuyển sang một nhà máy để phân loại.
 
Trong thời đại hiện nay, người phụ nữ Việt Nam không chỉ có vai trò như một người giữ lửa, nội trợ trong gia đình mà còn dần khẳng định được vai trò của mình trong mọi lĩnh vực, mọi góc cạnh của đời sống xã hội. Trong một tổ chức, tập thể, sức ảnh hưởng của người phụ nữ hẳn không thể thiếu, đối với Tổng cục ĐBVN, nữ công Công đoàn tổng cục là những bông hoa đẹp góp phần điểm xây, tô rực cho thành công của cơ quan.
“Không có mặt trời thì hoa không nở,… không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có” câu nói của Macxim Giocky - một nhà văn, người đặt nền móng cho trường phái hiện thực xã hội trong văn chương và là một nhà hoạt động chính trị người Nga cho ta thấy người phụ nữ có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống xã hội. Ngoài thiên chức làm mẹ, người phụ nữ hiện đại luôn biết cách giữ gìn hạnh phúc và đem lại thành công trong những công việc, vị trí họ lựa chọn.
Trao đổi với phóng viên, chị Đinh Thanh Huyền – Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác Quốc tế cho biết, trong những năm qua, nữ công Tổng cục ĐBVN đã khẳng định vai trò, ảnh hưởng của mình trong hoạt động của cơ quan. Từ các phong trào Thi đua yêu nước, các phong trào từ thiện, đền ơn đáp nghĩa,… đều có sự góp mặt của các chị em, thậm chí nhiều phong trào do chị em khởi xướng và gặt hái được những thành công nhất định. Tiêu biểu hơn cả là phong trào thu gom rác thải điện tử.
Được sự đồng ý của lãnh đạo Tổng cục, Vụ Tổ chức Hành chính, nữ công trong Công đoàn, Đoàn Thanh niên cùng phối hợp triển khai hoạt động tái chế, thu hồi pin, thu gom điện tử hỏng đã thực hiện từ vài năm nay. Trong quá trình sử dụng cartridge máy in, pin cũ, pin điện thoại, bóng đèn neon đã hét hạn sử dụng thì anh chị em đã thu gom lại vào 1 thùng dưới tầng hầm. Trên Hà Nội có 5 địa điểm tập kết các loại này và sau đó sẽ chuyển sang một nhà máy để phân loại, chất nào là kim loại thì có thể đem đi tái chế, các chất nguy hại khác thì sẽ được xử lý. Nếu như các chất này tồn tại ở ngoài môi trường, nguồn nước có thể gây hại cho các vi sinh vật và cả con người.
Trong những năm qua, phong trào đã thu được khoảng 20-30kg pin không phải riêng ở Tổng cục. Tại các khu dân cư, nơi ở của các thành viên Công Đoàn, các chị em đều đặt 1 hộp nhỏ dùng để đựng pin ở tầng 1 tại các chung cư, việc này cũng được người người hưởng ứng.
Chị Huyền cho biết thêm, hoạt động cũng có 1 số khó khăn như làm sao để thu hút được nhiều người cùng tham gia hưởng ứng, điển hình như cartridge máy in chỉ thấy vụ Khoa học CN Môi trường và Hợp tác Quốc tế thu gom được. Tromg thời gian tới, hoạt động sẽ mở rộng thêm việc thu om đồ nhựa, nilon đã qua sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh hơn, sạch hơn.
 
 
 
Trong xã hội hiện đại, với nguồn tri thức, khoa học, kỹ thuật rộng lớn và dễ dàng tiếp cận, người phụ nữ Việt Nam không còn bị trói buộc trong công việc nội trợ, bếp núc, mà còn biết nâng giá trị, dần khẳng định mình trong tất cả các lĩnh vực, trở thành những nhà lãnh đạo tài năng, nhà khoa học, những cán bộ có năng lực….không thua kém gì vai trò của nam giới.
Trong đợt tôn vinh Điển hình tiên tiến những năm vừa qua, những tấm gương phái đẹp được tuyên dương không ngừng được tăng lên, đồng nghĩa với việc thăng tiến, địa vị của người phụ nữ đã được khẳng định trong cơ quan, thậm chí ngoài xã hội. Nếu xưa kia, đạo “tam tòng” khiến người phụ nữ bao giờ cũng chỉ xếp sau người đàn ông thì ngày nay điều đó đã lỗi và hết sức lạc hậu, những gì yêu thương, tốt đẹp cần dành cho phụ nữ.
Với truyền thống con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, trong suốt tiến trình lịch sử, phụ nữ Việt Nam nói chung và nữ công Công đoàn Tổng cục ĐBVN nói riêng đã khẳng định được vai trò và vị trí của mình không chỉ với gia đình mà còn với cả xã hội. Với tình cảm, đức hạnh và trí tuệ của những người phụ nữ Việt Nam hiện đại thật xứng đáng với 8 chữ vàng “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng.
Ban TGNC (nguồn CĐ Tổng cục)
 

Tin Khác :