Tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi viết

Chiều ngày 11/11, tại Hà Nội. Ban tổ chức cuộc thi viết "Đi trước mở đường” đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng cho 11 tác giả, tác phẩm đạt giải thưởng trong cuộc thi. Đây là cuộc thi được Ban tổ chức phát động từ 15/1/2016 đến hết ngày 15/10/2016 chào mừng 50 năm thành lập Công đoàn GTVT Việt Nam.
 
Đến dự buổi tổng kết có đồng chí Đỗ Nga Việt, UVBCS Đảng, UVBCH TLĐ, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN, Trưởng ban tổ chức, đồng chí Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông đồng Trưởng ban tổ chức. Đến dự và chứng kiến buổi lễ trao giải có các đồng chí Phó Chủ tịch cùng các đồng chí Trưởng phó Ban Công đoàn GTVT và Báo giao thông và các các tác giả đạt giải.
 


Đ/c Đỗ Nga Việt, Chủ tịch CĐ GTVT, Trưởng ban tổ chức đã đánh giá cao sự cộng tác của các tác giả và cộng tác viên
 
Phát biểu tại buổi lễ tổng kết đồng chí Đỗ Nga Việt, đã đánh giá cao sự cộng tác của các tác giả và cộng tác viên đã nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Sau gần 10 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 200 tác phẩm của các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài ngành. Các tác phẩm dự thi đa phần có chất lượng tốt, có góc nhìn tươi mới, thể hiện được truyền thống anh hùng “Dũng cảm - Thông minh - Sáng tạo” cả trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà và trong thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước của ngành GTVT và Công đoàn GTVT.Đ/c Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập,  đồng Trưởng ban tổ chức cho biết.
 Báo Giao thông đã đăng tải 80/200 tác phẩm gửi dự thi phóng sự, ký sự, kỷ niệm sâu sắc về Công đoàn GTVT Việt Nam

 
Thay mặt Ban tổ chức báo cáo tổng kết tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập, Trưởng ban tổ chức cho biết. Qua sàng lọc, tuyển chọn các tác phẩm đạt chất lượng, Báo Giao thông đã đăng tải khoảng 80 tác phẩm phóng sự, ký sự, kỷ niệm sâu sắc về Công đoàn GTVT Việt Nam; Trong số này có nhiều tác phẩm từ 2 kỳ trở lên. Thông qua cuộc thi cũng tôn vinh và tạo được một phong trào truyền thông sâu rộng về những tấm lao động, những hành động dũng cảm, mưu trí đã và đang hy sinh vì sự nghiệp phát triển ngành GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam. Trong số này có nhiều bài viết xuất sắc, lôi cuốn bạn đọc, điển hình như tác phẩm đạt giải Nhất: Chuyện chưa kể về mô hình “khoán xe chui” vận tải của tác giả Quang Huy. Đây là câu chuyện có thật viết về cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Xe khách Hải Hưng - tác giả của một trong những mô hình “khoán xe” đầu tiên, người từng được đồng nghiệp gọi bằng những cái tên thân mật là: “Hòa khoán xe”, “Hòa mở tuyến”Đây được xem là mô hình “khoán 10” trong ngành vận tải, Xí nghiệp Xe khách Hải Hưng trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước áp dụng mô hình “khoán xe” cho cá nhân, trở thành mô hình tiêu biểu của Bộ GTVT trong những năm đổi mới.
Hay tác phẩm đạt giải Nhì: Tháo “ngòi nổ” Nam Triệu thời hậu Vinashin của tác giả Trần Bá Thành – Phương Anh cũng để lại nhiều cảm xúc cho ban đọc. Đây là những câu chuyện, kỷ niệm của một người trực tiếp là Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy VN – và được coi là người trong cuộc chuyên đi tháo “ngòi nổ” cho rất nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của người lao động thời hậu Vinashin. Thông qua đây, bạn đọc có thể hiểu và chia sẻ với công việc của những người hoạt động công đoàn chuyên “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”..

 


Ban tổ chức trao giải Nhất và giải Nhì cho các tác giảBan tổ chức trao giải Ba cho các tác giả


Ban tổ chức trao giải khuyến khích cho các tác giả
 
Về các tác phẩm đạt giải: Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với sự tham gia của các nhà báo chuyên nghiệp, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm phóng sự, ký sự và kỷ niệm sâu sắc về Công đoàn GTVT Việt Nam. Các tác phẩm đạt giải cụ thể như sau:
  • 1 giải Nhất: “Chuyện chưa kể về mô hình “khoán chui vận tải” (tác giả Quang Huy).
  • 2 giải Nhì: “Tháo “ngòi nổ” Nam Triệu thời Vinashin” (tác giả Trần Bá Thành - Phương Anh); và “Những con tàu vượt trùng khơi cứu nạn trên biển” (tác giả Mai Huyên).
  • 3 giải Ba: “Phải “mắt thấy tai nghe” mới hay người lao động sống thế nào” (tác giả Thanh Thúy); “Sợi dây gắn kết người lao động với ông chủ tư nhân” (tác giả Văn Thanh); “Thợ cầu Cienco 4 không còn lo nơi ăn chốn ở” (tác giả Đình Quang).
  • 5 giải Khuyến khích: “Nghiệp công đoàn và những chuyến đi “bão táp” (tác giả Đoàn Văn Bửu); “Làm phao cứu sinh tiện dụng từ ý tưởng trẻ trâu” (tác giả Hồng Xiêm); “Mở đường đưa nước về Rừng Lá” (tác giả Thiện Anh); “Điểm tựa ngư dân trên đảo Hoàng Sa (tác giả Tấn Việt); “Người kiến thiết chương trình đổi mới toàn diện Công đoàn GTVT VN” (tác giả Lâm Hồng Kỳ).
 
BTG CĐN